Chấm dứt tình trạng 'người chết có tên trong danh sách cử tri bầu cử'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi triển khai đề án liên thông thủ tục hành chính, đã không còn hiện tượng người chết có trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn, xóm như trước.

Sáng 9/11, Quốc hội họp ở hội trường tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Tiết kiệm gần 40 tỷ mỗi năm khi liên thông thủ tục hành chính

Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (đoàn Quảng Trị) chất vấn: 'Năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký ban hành Quyết định số 1380 ngày 18/10/2018 phê duyệt Đề án liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ trợ cấp Tết và trợ cấp mai táng; hỗ trợ chi phí mai táng, hưởng mai táng phí. Đề nghị đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, đến thời điểm hiện tại, đề án này đã được triển khai và thực hiện phát huy hiệu quả như thế nào?'.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Trước khi Thủ tướng phê duyệt Đề án liên thông thủ tục hành chính, đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú và hưởng chế độ tử tuất, an táng phí có rất nhiều bất cập mà người dân nêu lên được báo chí quan tâm. Ngay cả vấn đề người dân đến các cơ quan nhà nước đều phải khai những thông tin rất trùng lặp, ngay cả từ vấn đề họ tên, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, quốc tịch, nơi cư trú, v.v. và rất nhiều việc phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục. Khi người dân đến khai tử thì quên hoặc ngại vấn đề xóa đăng ký thường trú, từ đó đã xảy ra những việc người đã chết rồi nhưng vẫn có tên trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn, xóm. Ví dụ, tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì năm 2017 có nhiều người chết nhưng vẫn nằm trong danh sách là cử tri đi bầu trưởng thôn, xóm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: TH.

Như vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau một thời gian thực hiện Đề án đến nay đã có sản phẩm và cơ bản là tất cả 63/63 địa phương đã thực hiện việc này và sự phối hợp của các bộ là Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội đã thực hiện rất tốt.

Theo đó, người dân chỉ cần đến một nơi là Ủy ban nhân dân xã và chỉ nộp một bộ hồ sơ để thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông. Đến nay đã có 353.846 thủ tục hành chính và đã giải quyết được 350.400 thủ tục hành chính, còn nợ đọng 2.352 thủ tục, quá hạn là 0,67%.

'Đến nay sơ bộ tiết kiệm được khoảng 38,8 tỷ đồng/năm', Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, để tiếp tục mở rộng cơ chế liên thông và nhất là liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục cùng với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan để thúc đẩy những địa phương làm đăng ký thủ tục hành chính còn chậm, ít.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để doanh nghiệp, người dân giám sát

Đề cập đến kết quả rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng thì việc quyết liệt cắt giảm các thủ tục hành chính là một bước đi rất đúng và rất thực chất. Chúng ta đã cắt giảm 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa 6.776/9.926 thủ tục hành chính và đã cắt bỏ 30/120 bộ thủ tục hành chính, đang xử lý tiếp 1.501 thủ tục chồng chéo của các bộ, các ngành hàng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, đúng là còn tình trạng như đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu là điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp và có những trường hợp cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác, cắt điều kiện kinh doanh này lại chuyển sang thành tiêu chuẩn và quy chuẩn, từ đó vẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu tiếp tục để rà soát lại bằng việc trước hết phải kiểm soát ngay từ khâu dự thảo và nâng cao chất lượng của cơ quan thẩm tra.

Thứ hai nữa là phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai hóa trong việc để các doanh nghiệp giám sát, người dân giám sát và thực hiện quy trình. Quan trọng là phải thực hiện được quy trình về thủ tục hành chính, làm sao thực sự cắt giảm những gì chi phí cho doanh nghiệp.

Thứ ba là tiếp tục đổi mới lề lối, phương thức làm việc và xử lý hồ sơ trên điện tử theo Nghị định 45.

Thứ tư là huy động tham gia của Hội đồng tư vấn cải cách hành chính./.

Theo Vy Thảo/Báo ĐCSVN Link Gốc:           Copy Link
https://dangcongsan.vn/phap-luat/cham-dut-tinh-trang-nguoi-chet-co-ten-trong-danh-sach-cu-tri-bau-cu-567491.html

Tags: Mai Tiến Dũng  |  Bộ Tư  |  Bộ Công  |  Mai Thị Kim Nhung  |  Phó Thủ  |  Trương Hòa Bình  |  Chu Minh  |  Ba Vì  |  Nguyễn Thị Kim Thúy Đà