Biến thể Omicron

Chặn đà lây lan của biến thể Omicron, Anh triển khai 'Kế hoạch B' chống Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết định áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 do lo ngại đà lây lây lan của biến thể Omicron trong dịp Giáng sinh sắp tới.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8/12.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8/12 thông báo khởi động cái được gọi là 'Kế hoạch B' cho vùng England nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson cho biết việc áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế là cần thiết khi nước này đã có 568 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói rằng các quan chức y tế ước tính số ca nhiễm trên thực tế có thể cao hơn khoảng 20 lần và tiệm cận con số 10.000 trường hợp.

Theo thông báo của Thủ tướng Johnson, kể từ ngày 10/12, việc đeo khẩu trang sẽ trở thành quy định bắt buộc tại đa số các không gian kín trong nhà và các phương tiện công cộng trên toàn Vương quốc Anh. Từ đầu tuần sau người dân Anh cũng được khuyến cáo nên làm việc tại nhà 'nếu có thể'. Ngoài ra, chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ là yêu cầu bắt buộc để có đến hộp đêm và các địa điểm tập trung đông người.

Thủ tướng Johnson cũng công bố kế hoạch mở rộng chương trình tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường toàn bộ người trên 18 tuổi ở nước này.

Các biện pháp hạn chế mới được xem là một 'đòn giáng mạnh' đối với các nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng vốn đang kỳ vọng vào hoạt động kinh doanh trong dịp lễ Giáng sinh sắp tới. Đồng bảng Anh cùng ngày đã giảm mạnh khi những tin tức đầu tiên về 'Kế hoạch B' xuất hiện và giới đầu tư nhận định lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh sẽ được tăng mạnh vào tuần sau.

Hồi tháng 7, Thủ tướng Johnson đã dỡ bỏ hầu hết những hạn chế chống dịch đối với vùng England. Hiện các vùng khác của nước Anh là Scotland, Wales và Bắc Ireland có quy định riêng và đều đã áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn.

Theo Nguyễn Phương/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/chan-da-lay-lan-cua-bien-the-omicron-anh-trien-khai-ke-hoach-b-chong-covid-19-443105.html

Tags: anh  |  kế hoạch B  |  lây lan  |  biến thể Omicron