Chân dung gã thanh niên Hải Dương giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau khi tạo vỏ bọc là cán bộ công an đang công tác tại Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05- Bộ Công an), đối tượng đã thực hiện lừa đảo nhiều người làm bìa đỏ cũng như chạy án...

Tòa án Nhân dân thị xã Kinh Môn (Hải Dương) vừa tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Ngô Gia Thứ (SN 1994), trú tại thôn Cam Thượng, xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành (cùng tỉnh Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020, Thứ về địa bàn thị xã Kinh Môn, sử dụng tên giả là Ngô An Bình (SN 1988), tự gắn cho mình là cán bộ đang công tác tại Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05- Bộ Công an) giới thiệu với anh Nguyễn Văn Thăng (SN 1990), trú tại phường Hiệp Sơn (thị xã Kinh Môn).

Tin vào mác công an do đối tượng tạo ra khiến anh Thăng nhờ Thứ 'chạy án' cho em trai đang bị khởi tố. Trong quá trình này, Thứ đã yêu cầu anh Thăng chuyển cho mình với tổng số tiền 310 triệu đồng, nhưng khi nhận được tiền, đối tượng dùng chi tiêu cá nhân, không gặp ai để 'lo việc' như đã thỏa thuận.

Căn cứ quy định pháp luật, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Gia Thứ 9 năm 3 tháng tù. Quá trình điều tra xác định Ngô Gia Thứ còn dùng thủ đoạn tương tự lừa đảo nhiều nạn nhân khác để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng. Đối với vụ việc này, cơ quan công an vẫn đang xác minh làm rõ vụ việc và xử lý sau.

Đối tượng Ngô Gia Thứ thời điểm bị bắt

Theo cơ quan công an, sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Hà Nội, Thứ ở lại thủ đô lập nghiệp và làm nghề gì ở Hà Nội thì bố mẹ cũng không biết. Tuy nhiên, thỉnh thoảng về quê, đối tượng cũng mang các trang phục của ngành công an như: đôi giày của ngành, chiếc thắt lưng rồi giới thiệu với những người thân, quen, hàng xóm rằng bản thân là cán bộ công an, đang công tác tại Bộ Công an.

Khoảng cuối năm 2019, Thứ tình cờ gặp lại người bạn cũ là anh Lương Văn Tuyên, trú tại phường Long Xuyên (thị xã Kinh Môn). Trong quá trình nói chuyện, Thứ giới thiệu với người bạn hiện mình đang công tác tại 1 đơn vị công an. Sau lần gặp lại đó, thỉnh thoảng Thứ qua nhà anh Tuyên chơi và những lần như vậy, đối tượng đều nói rằng vừa đi công tác về. Thậm chí, một vài lần người bạn này hoặc người quen vi phạm giao thông có gọi điện cho đối tượng và Thứ đều giúp đỡ được nên tạo được niềm tin cho anh Tuyên.

Trong khoảng thời gian này, Thứ về xã anh Tuyên chơi, có lần đối tượng gặp được bạn, nhưng cũng có khi không gặp thì Thứ vào một quán nước ở đầu làng ngồi nói chuyện. Trong quá trình này, đối tượng giới thiệu tên là Ngô An Bình, là cán bộ Của Cục Công nghệ cao - Bộ Công an... khiến nhiều người tin. Chính vỏ bọc giả công an, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong số đó có Tuyên.

Khoảng năm 2019, anh Nguyễn Văn T.; Nguyễn Văn Ch.; Nguyễn Văn Ph. (cùng trú tại Hải Dương) là em họ của Nguyễn Văn H. (trú tại thị xã Kinh Môn) có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và được anh Tuyên giới thiệu với anh H. rằng có người bạn làm công an, có khả năng làm được sổ đỏ. Sau đó, gia đình anh Nguyễn Văn T.; Nguyễn Văn Ch.; Nguyễn Văn Ph gặp và nhờ Thứ làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Lúc này, vợ anh Nguyễn Văn Ph. đứng ra thu của các hộ gia đình nói trên với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng rồi chuyển cho Thứ làm hai lần. Sau khi nhận được tiền, Thứ sử dụng để tiêu xài cá nhân không có tác động gì để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trên.

Trong năm 2019, qua sự giới thiệu của người quen, chị Nguyễn Thị L. (trú tại thị xã Kinh Môn) gặp và liên lạc với Thứ, khi đó đối tượng giới thiệu tên là Bình để nhờ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của chị L. xây dựng ở phường Long Xuyên. Mặc dù không có khả năng thực hiện nhưng Thứ vẫn đồng ý.

Từ 2019 đến tháng 6/2020, ông Nguyễn Văn L. (là bố chị L) đã chuyển 100 triệu đồng cho Thứ. Bên cạnh đó, nạn nhân còn đưa cho đối tượng 25 triệu đồng với mục đích để Thứ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà khác của chị L. (thị xã Kinh Môn).

Qua công tác quản lý, Đội điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an phường Long Xuyên nhận được thông tin về một đối tượng nghi vấn, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân trên địa bàn. Sau đó, đơn vị đã chủ động thu thập thông tin, gặp gỡ, động viên bị hại hợp tác với cơ quan công an. Tuy nhiên, quá trình thu thập thông tin về đối tượng rất sơ sài...

Theo các nạn nhân, họ chỉ biết người đàn ông tên là Bình, thường xuyên gặp tại quán nước và có mối quan hệ với Lương Văn Tuyên. Khi tổ công tác tìm gặp Tuyên thì người đàn ông này đã vắng mặt khỏi địa phương trong một thời gian dài.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến giữa 2020, Công an phường Long Xuyên phát hiện một đối tượng nghi vấn có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với lời khai của một số nạn nhân xuất hiện tại một quán nước trên địa bàn. Sau khi thu thập thông tin, tổ công tác Công an phường Long Xuyên tiến hành kiểm tra hành chính người đàn ông này.

Quá trình kiểm tra, người đàn ông khai tên là Ngô Gia Thứ và khi kiểm tra đồ vật người đàn ông tên Thứ mang theo người, tổ công tác thu giữ một bộ quần áo quân phục cảnh sát nhân dân xuân hè, trên áo gắn ve hàm Đại úy; 1 đôi giày đen có ghi dòng chữ 'Tổng cục Hậu cần Công ty Cổ phần 26', 1 đôi tất màu xanh, 1 khóa số 8, 3 máy bộ đàm, 4 ảnh kích thước 3x4 hình nam thanh niên mặc trang phục xuân hè Cảnh sát nhân dân đội mũ kepi.

Trước dấu hiệu nghi vấn trên, tổ công tác đã đưa về trụ sở bàn giao đối tượng cùng hồ sơ cho Đội điều tra Tổng hợp Công an thị xã Kinh Môn. Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị vào cuộc đã điều tra, làm rõ hành vi của Thứ. Ngoài các vụ lừa đảo như trên, đối tượng còn tham gia 'chạy án'.

Cụ thể, ngày 16/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (TP. Hà Nội) tiến hành khởi tố bị can Nguyễn Văn Thái (SN 1998), trú tại phường Hiệp Sơn (thị xã Kinh Môn) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Qua giới thiệu, anh ruột của bị cáo Thái là Nguyễn Văn Thăng đã gặp và nhờ Thứ 'chạy án' cho Thái để được hưởng mức án treo.

Trong thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2020, Thứ đã nhận của anh Thăng với tổng số tiền là 310 triệu đồng và toàn bộ số tiền trên, đối tượng sử dụng chi tiêu cá nhân.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/chan-dung-ga-thanh-nien-hai-duong-gia-danh-can-bo-cong-an-lua-dao-chiem-doat-tai-san-20210702203354853.htm

Tags: pháp luật  |  chiếm đoạt tài sản  |  xét xử sơ thẩm  |  Tỉnh Hải Dương  |  giả danh cán bộ

netRADIO     netTV