Việc tử tế

Chàng trai biến xe đạp 'sắt vụn' thành xe 'mới toanh' tặng người nghèo ở Sài Gòn

Miễn có người cho xe đạp cũ là anh Thắng lại chạy đến nơi chở về rồi tỉ mẩn chọn lựa những chi tiết xe còn dùng được, tân trang, lắp ráp lại thành một chiếc xe 'mới toanh' tặng cho trẻ em mồ côi, người nghèo.

Người dân sống tại xóm trọ nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 9, TP HCM đã quen với tiếng cọc cạch của anh Ngô Chiến Thắng (SN 1989) - người chuyên biến xe đạp 'sắt vụn' thành xe 'mới toanh' tặng người nghèo.

Anh Thắng đang cẩn thận tháo gỡ, kiểm tra các chi tiết xe.

Đôi tay chai sần luôn dính đầy dầu nhớt.

Anh hiện là nhân viên kỹ thuật tại một công ty trong khu công nghệ cao. Một tuần anh Thắng được nghỉ 2 đến 3 ngày, những ngày nghỉ hiếm hoi anh đều dành hết cho công việc sửa xe đạp hư cũ, còn những lúc xoay ca làm anh dành cả thời gian ban đêm để làm.

Căn phòng trọ khoảng 20m2 là nơi anh để những chiếc xe đạp đã hoàn thành, chờ đi trao đến tay người nghèo, trẻ em mồ côi cần giúp đỡ.

Căn phòng trọ chật chội với những chiếc xe đạp đã hoàn thành.

Anh tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để những khung xe, bánh xe được gom về, phân loại tiện cho việc sửa chữa. Những khung xe còn thơm mùi sơn mới được phơi khô để thực hiện công đoạn tiếp theo.

Anh tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để những khung xe, bánh xe được gom về.

'Mình thấy có nhiều trẻ em nhà xa mà không có xe đi học, đường xa mùa mưa thì ngập, thương quá. Người già và những người nghèo khó đang chật vật tìm kế sinh nhai từng ngày, nên việc mua một chiếc xe đạp để làm phương tiện đi lại cũng khó, mình giúp được gì thì mình giúp thôi', anh Thắng nói.

Anh Thắng cho hay, nếu như có nguyên liệu đầy đủ, một ngày anh có thể ráp khoảng 2 xe. Không phải tháng nào cũng có xe để cho người khác. Tháng nào được cho nhiều xe đạp bị hư thì anh tranh thủ sửa để mang tặng.

'Mình chuẩn bị trao xe cho một bà cụ, người quen họ giới thiệu, nói bà đi bán trứng mà cái xe đạp của bà không có yên, chắt bà phải dắt xe đi bán', anh Thắng chia sẻ.

Anh cho biết, số xe cũ này là anh được người ta cho, người ta truyền tai nhau rồi liên hệ anh đến lấy. Mỗi tháng anh đều chi ra một khoản nhỏ để mua những phụ tùng cần thay cho những chiếc xe mình đang sửa. Ngoài ra, anh còn được những người anh em, đồng nghiệp và mọi người giúp đỡ.

Khi nhận xe 'sắt vụn' về, anh cẩn thận tháo rời từng bộ phận, lọc lấy những chi tiết còn dùng được.

Anh tự học và lành nghề sau mỗi lần thất bại.

Anh Thắng cạo lớp sơn cũ để sơn mới lại.

'Cái xe này hư chỗ này, cái khác nó hư chỗ kia, ráp lại là được một chiếc rồi', anh cười nói.

Anh Thắng tâm sự, anh muốn có nhiều người cùng mình làm công việc này để có thể có nhiều hơn những chiếc xe đạp để gửi đến cho những ai đang cần, giúp được nhiều người hơn.

Theo Ngọc Quyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/chang-trai-bien-xe-dap-sat-vun-thanh-xe-moi-toanh-tang-nguoi-ngheo-o-sai-gon-2020093013022791.htm

Tags: người nghèo  |  Anh Thắng  |  khung xe  |  chi tiết  |  mới toanh  |  bánh xe  |  giúp đỡ  |  hoàn thành  |  tận dụng  |  căn phòng