Châu Âu khủng hoảng vì người di cư

Châu Âu đã không thể tiếp nhận thêm người nhập cư mới, những người di cư trái phép được cho là từ cánh cổng Belarus.

Hôm 18/10, các ngoại trưởng EU họp tại Luxembourg đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus, nhằm trực tiếp vào hãng hàng không quốc gia Belarus - Belavia với cáo buộc rằng, hãng hàng không này hoạt động 'buôn người'.

Máy bay của Belavia tại sân bay quốc gia ở Minsk. Ảnh: EPA

Một số nhà ngoại giao EU trước đó cáo buộc, Belavia có hợp đồng cho thuê với các công ty khác ở EU, ví như ở Ireland để thuê máy bay.

Các máy bay này đang được sử dụng để 'chuyên chở' người di cư đến Belarus và vượt biên trái phép vào lãnh thổ các nước thuộc Liên minh EU.

Ireland là trung tâm cho thuê máy bay của EU, với các công ty Ireland quản lý hơn một nửa số máy bay được thuê trên thế giới. Một số công ty Ireland tiếp tục cho Belavia thuê máy bay, được sử dụng để vận chuyển người di cư đến biên giới của EU, theo các nhà ngoại giao của EU.

Một số quốc gia EU, đặc biệt là các quốc gia có chung biên giới với Belarus như Litva, Latvia và Ba Lan, cũng như Estonia, muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Belarus nhằm trực tiếp vào hãng hàng không Belavia.

Lệnh trừng phạt sẽ cấm các công ty EU thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với hãng hàng không quốc gia. Các quốc gia này, được sự hỗ trợ của Đức, muốn tất cả việc cho thuê kết thúc ngay lập tức. Trong khi đó, Ireland lại muốn các hợp đồng hiện có được bảo vệ.

Phát biểu trên đường tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cho biết Dublin sẵn sàng ủng hộ các lệnh trừng phạt mới. Nhưng ông cảnh báo thêm: 'Chúng tôi cũng sẽ phân biệt giữa các biện pháp trừng phạt không liên quan đến việc cho Belavia thuê máy bay trong tương lai hoặc tương lai, trái ngược với các hợp đồng hiện tại.'

Theo Ngoại trưởng Ireland, giống như các quốc gia khác, Ireland tin rằng: 'Belarus đang bóc lột những người dễ bị tổn thương, đưa người di cư vào Minsk và sau đó đưa họ đến biên giới EU một cách hiệu quả, điều này đang gây áp lực rất lớn lên các nước như Ba Lan, Lithuania, Latvia... và điều đó phải dừng lại.'

Vấn nạn người di cư đã trở thành cơn đau đầu của các nhà lãnh đạo những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Nền kinh tế lớn mạnh của lục địa này đang thu hút ngày càng nhiều người nhập cư bất hợp pháp.

Từ đầu năm nay, những người di cư từ Iraq, Syria, Afghanistan, Pakistan, châu Phi... đã tìm được một con đường vào EU tương đối ít nguy hiểm hơn là vượt Địa Trung Hải, đó là đường bộ từ Belarus tới Ba Lan, Lithuania và Latvia. Đến tháng 8, số người di cư tăng vọt.

Đối với EU, họ là những người di cư bất hợp pháp chứ không được đương nhiên xem là người tị nạn như nhiều người nghĩ, vì theo định nghĩa của EU, người di cư bất hợp pháp là 'những người di chuyển đến một quốc gia - quá cảnh hoặc tìm nơi cư trú - mà không theo các quy tắc được dùng làm khuôn khổ cho các quốc gia liên quan'.

Trên thực tế, không có quốc gia nào trong khối, kể cả Đức, muốn tiếp nhận thêm người di cư, trong bối cảnh các quốc gia châu Âu vẫn bất đồng về chuyện tiếp nhận những người tị nạn hiện đang sống tại các trung tâm tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và những trại tạm cư trên một số đảo thuộc Ý.

Nếu như EU không tìm được cách giải quyết thỏa đáng trước khi mùa đông tới thì tình trạng của những người di cư đang cố thủ tại các khu vực gần biên giới với Belarus sẽ rất tồi tệ.

Chỉ riêng Ba Lan, tới nay lực lượng biên phòng đã ghi nhận khoảng 16.000 trường hợp người di cư tìm cách vượt qua biên giới và ít nhất 6 trường hợp thiệt mạng.

Nhiều trẻ em đi cùng cha mẹ đến biên giới châu Âu. Ảnh: Reuters

Ba Lan đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại hai tỉnh biên giới vào ngày 2/9, có hiệu lực đến cuối tháng 11. Cả nhà báo lẫn các tổ chức cứu trợ đều không được phép đến gần khu vực này.

Hôm 15/10, Quốc hội Ba Lan đã thông qua một đạo luật cho phép lực lượng biên phòng trục xuất những người di cư đã vượt qua biên giới bất hợp pháp. Đạo luật mới của Ba Lan đã bị một số tổ chức nhân quyền tại châu Âu lên tiếng phản đối, vì theo luật pháp quốc tế, những người muốn xin tị nạn phải được tiếp cận với quy trình xin tị nạn cho dù họ có vượt qua biên giới của một quốc gia một cách bất hợp pháp hay không. Có nghĩa Ba Lan không thể đuổi họ trở về.

Trong khi chờ được Tổng thống Andrzej Duda phê duyệt luật mới này, Chính phủ Ba Lan đã tăng cường quân đội và dựng hàng rào dây thép gai dọc theo biên giới giữa hai nước. Theo Ba Lan, trong những người di cư còn có cả người Belarus.

Ngoài ra, Quốc hội Ba Lan đã thông qua kế hoạch chi 350 triệu euro để xây một bức tường kiên cố cao 2,5m dọc biên giới 418km với Belarus. Bức tường này được trang bị hệ thống cảm biến có thể phát hiện chuyển động trong phạm vi cách tường 200m.

Lithuania, nước có 680km biên giới với Belarus và chỉ cách thủ đô Minsk 173km, cũng gặp khó khăn khi từ đầu năm nay đã có hơn 4.100 người vượt biên tới đây.

Từ tháng 8 cũng đã có hơn 4.300 người (phần lớn từ Iraq, Syria, Yemen và Iran) di cư tới Đức, dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm tị nạn ở Brandenburg, gần Berlin.

Chính phủ Ba Lan đã cáo buộc Tổng thống Alexander Lukashenko cố tình biến Belarus thành một trạm trung chuyển và đưa hàng nghìn người di cư đến biên giới Ba Lan như một cách gây bất ổn để trả đũa các lệnh trừng phạt của EU với Belarus liên quan đến cuộc bầu cử mang lại chiến thắng cho ông Lukashenko cũng như vụ bắt giữ nhà báo đối lập Belarus Roman Protasevich.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chau-au-khung-hoang-vi-nguoi-di-cu-3440743/

Tags: biên giới châu Âu  |  Belarus - EU  |  xây tường biên giới  |  EU trừng phạt Belarus