Châu Âu lo ngại khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus

Cuộc khủng hoảng di cư đang chạm đến biên giới châu Âu khi người tị nạn từ Afghanistan bay đến Belarus.

Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đăng bài bình luận của tác giả John Ruehl, một chuyên gia về xung đột và phát triển cho rằng, châu Âu đang chuẩn bị đón một cuộc khủng hoảng người di cư phức tạp như hồi năm 2015. Lần này, cuộc khủng hoảng đến từ biên giới với Belarus.

Người tị nạn vào châu Âu qua biên giới với Belarus được cho là làn sóng nguy hiểm mới.

Theo tác giả, những người di cư qua biên giới Belarus vào khối Schengen 26 quốc gia là những người từ các mặt trận xung đột như Iraq, các nước Trung Đông, châu Phi. Những người này đã đi máy bay từ Baghdad (Iraq) đến Minsk (Belarus) rồi vượt biên trái phép vào EU thông qua biên giới với một số quốc gia như Latvia, Lithuania và Ba Lan, bất chấp nỗ lực tối đa của cơ quan nhập cư của các quốc gia này và Cơ quan bảo vệ biên giới EU (Frontex).

Các máy bay đặt kín chỗ với hàng nghìn người từ Trung Đông đến Minsk đã trở thành nguy cơ thực sự với châu Âu.

Tại cuộc họp trực tuyến của đại diện các quốc gia thành viên EU ngày 18/8, Slovenia, quốc gia giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của khối cho rằng đây là hành vi gây hấn không thể chấp nhận được và có thể coi là một cuộc tấn công trực tiếp nhằm tạo ra bất ổn và áp lực cho EU.

EU cáo buộc Tổng thống Lukashenko sử dụng người tị nạn như một thứ vũ khí chính trị, lợi dụng cam kết của khối về quyền của người tị nạn. Thông báo của Slovenia có đoạn: 'Với tình hình hiện nay tại biên giới Lithuania - Belarus, EU phải đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và là một nhân chứng của hành động vũ khí hóa di cư bất hợp pháp được nhà nước bảo trợ ở Belarus'.

Ngày 17/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đã cáo buộc ông Lukashenko phát động 'cuộc tấn công' nhằm vào EU thông qua vấn đề di cư.

Theo các nhà chức trách biên giới Lithuania, cho đến nay, nước này ghi nhận 4.100 người xin tị nạn nhập cảnh từ Belarus. Con số trên cao gấp nhiều lần so với 81 người vào năm ngoái, 46 người vào năm 2019 và 104 người vào năm 2018.

Sự gia tăng đột biến số người tị nạn đã khiến chính phủ Lithuania phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 7, và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 2/9 vừa qua.

Tại Ba Lan, hàng chục người di cư, được cho là đến từ Afghanistan, đã bị mắc kẹt tại biên giới Ba Lan-Belarus trong nhiều tuần, dẫn đến các cuộc đụng độ giữa cảnh sát biên giới Ba Lan và các nhà hoạt động nhân quyền.

Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) cũng yêu cầu Ba Lan và Latvia cung cấp cho những người tị nạn thực phẩm, nước uống, quần áo, chăm sóc y tế và nơi ở tạm thời.

Chưa hết, cuộc khủng hoảng này có thể làm trầm trọng hơn khi châu Âu đang chuẩn bị tiếp đón những người tị nạn Afghanistan trong cuộc sơ tán vội vàng hồi tháng 8 vừa qua. Người châu Âu còn phải đón nhận người tị nạn Afghanistan trước khi xét duyệt các hồ sơ tị nạn của trước khi đưa họ đến Mỹ.

Cuộc khủng hoảng hiện tại của châu Âu cho thấy châu lục này vẫn dễ bị tổn thương trước làn sóng người tị nạn và các hệ lụy của nó. Vấn đề này sẽ càng trầm trọng hơn khi làn sóng người tị nạn mới đến từ Afghanistan tiếp tục hướng đến lục địa già.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chau-au-lo-ngai-khung-hoang-di-cu-o-bien-gioi-belarus-3439081/

Tags: khủng hoảng di cư châu Âu  |  di cư Belarus  |  người tị nạn Afghanistan