Châu Âu và châu Á thắt chặt biên giới trước siêu biến thể

Hàng loạt các quốc gia đã siết chặt các hoạt động đi lại và nhập cảnh trước thông tin về một biến thể siêu lây nhiễm xuất hiện tại Nam Phi, trong bối cảnh mùa nghỉ lễ ở phương Tây sắp bắt đầu.

Vương quốc Anh đã thông báo lệnh cấm các chuyến bay từ Eswatini, Zimbabwe, Namibia, Botswana, Nam Phi, Lesotho và bắt buộc người trở về phải làm xét nghiệm.

B.1.1.529 là biến thể mới nhất được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi ngày 25/11. Đây là biến thể có số lượng đột biến rất cao, cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong (Trung Quốc) trong số những du khách đến từ Nam Phi. Điều mà các nhà khoa học quan ngại là B.1.1.529 có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây nhiễm cao.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Anh, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết biến thể mới có thể đã lan sang các nước khác.

'Trình tự của biến thể này lần đầu tiên được Hong Kong phát hiện từ một người trở về từ Nam Phi', ông Javid nói. 'Các trường hợp khác đã được xác định ở Nam Phi và Botswana, rất có thể nó đã lây lan sang các nước khác.'

Trong khi đó, ông Ben Cowling - chuyen gia dịch tễ học từ Đại học Hong Kong cho biết có thể đã quá muộn để các nước thắt chặt hoạt động đi lại.

'Chúng ta phải nhận ra rằng rất có thể biến thể mới đã ở những nơi khác. Vì vậy, đóng cửa biên giới có lẽ đã là quá muộn', ông Cowling cho biết.

Chính phủ Ý đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người tới từ các quốc gia phía nam châu Phi trong 14 ngày qua, còn Đức và Pháp sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay từ miền nam châu Phi.

Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo cho tất cả các bang để kiểm tra và sàng lọc du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia 'có nguy cơ' khác. Trong khi đó, Nhật Bản tuyên bố những người về từ Nam Phi sẽ phải cách ly tập trung trong 10 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng siết chặt các biện pháp đi lại từ châu Phi trước khi thông tin về biến thể B.1.1.529 được xem xét kỹ lưỡng.

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của biến thể B.1.1.529, thì tin tức này đã gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và dầu toàn cầu, do lo ngại về tác động của các lệnh cấm đi lại.

Cùng ngày, giá dầu thô của Mỹ giảm 6,7% ở mức 73,22 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent quốc tế giảm 5,6% ở mức 77,64 USD. Trước đó, giá dầu cũng từng lao dốc trong thời gian đầu bùng phát đại dịch vào năm 2020 vì hạn chế đi lại làm giảm nhu cầu về nhiên liệu.

Cổ phiếu của các hãng hàng không cũng giảm mạnh, với Lufthansa giảm 12,4%, IAG, công ty mẹ của British Airways và Iberia, giảm 14,4%, Air France-KLM giảm 8,9% và easyJet giảm 10,9%.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters,AP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/chau-au-va-chau-a-that-chat-bien-gioi-truoc-sieu-bien-the-post115446.html

Tags: Nam Phi  |  Hong Kong  |  Hong Kong Trung Quốc  |  Sajid Javid  |  Ben Cowling  |  Nhật Bản  |  22 USD  |  64 USD  |  British Airways  |  Air France KLM