Cháy rừng gần trang trại của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại California

Một đám cháy rừng đã bùng phát ở vùng núi ven biển Nam California, đe dọa các trại chăn nuôi, nhà cửa và khiến một đường cao tốc lớn phải đóng cửa trong nhiều ngày nay.

Cháy rừng lan tới gần trang trại của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Ronald và Nancy Reagan. (Ảnh: AP)

Đám cháy rừng Alisal đã thiêu rụi hơn 62 km² thảm cây bụi dày đặc ở dãy núi Santa Ynez, phía Tây quận Santa Barbara, bang California. Tỷ lệ khống chế cháy rừng chỉ đạt 5% vào tối 13/10.

Lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết, tại khu vực cảnh quan dọc theo bờ biển Thái Bình Dương với mật độ dân cư thưa thớt, ngọn lửa đang đe dọa hơn 100 nhà dân, trại chăn nuôi và các tòa nhà khác.

Máy bay thả chất chống cháy rừng ngày 13/10. (Ảnh: AP)

Đội cứu hỏa đang nỗ lực bảo vệ trang Rancho del Cielo từng thuộc sở hữu của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Ronald và Nancy Reagan và được biết đến như Nhà Trắng ở miền Tây nước Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Trang trại rộng 688 mẫu Anh (278 ha) này là nơi cựu Tổng thống Reagan từng tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới.

Đám cháy rừng Alisal đã thiêu rụi hơn 62 km² thảm cây bụi dày đặc ở dãy núi Santa Ynez. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo của nhân viên cứu hỏa, đám cháy rừng cách trang trại khoảng nửa dặm (0,8 km) vào tối 13/10. Các xe chữa cháy đã có mặt tại khu trang trại và chất chống cháy sẽ được phun xung quanh. Máy bay trực thăng đã hút nước từ một trong hai hồ của trang trại để phun nước từ trên cao trong trường hợp ngọn lửa cháy lan đến đây.

Lực lượng chữa cháy cũng đang bảo vệ một cơ sở sản xuất khí đốt của Exxon Mobil Corp. trong một hẻm núi.

Bang California phải đối mặt với nguy cơ từ một đợt gió khô mới, làm tăng nguy cơ cháy rừng. (Ảnh: AP)

Ngọn lửa bùng phát vào ngày 11/10, gần hồ chứa Alisal. Gió thổi mạnh từ phía Bắc đã khiến ngọn lửa cháy lan xuống sườn các ngọn núi, chuyến tàu mang số hiệu tàu U.S. 101 ở phía Tây quận Santa Barbara phải dừng hoạt động.

Có thời điểm, ngọn lửa bùng lên trên đường cao tốc với bốn làn xe và lan đến bãi biển. Do đó, đường cao tốc đã bị đóng cửa, buộc các lái xe phải đi đường vòng qua các tuyến đường nhỏ hơn. Andrew Madsen, phát ngôn viên của Sở Lâm nghiệp Mỹ, cho biết, đường cao tốc có thể bị đóng cửa cho đến cuối tuần này.

Cháy dọc theo quốc lộ 101 ở quận Santa Barbara. (Ảnh: AP)

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo, các khu vực khác của bang California được dự báo sẽ đối mặt với nguy cơ cháy rừng gia tăng.

Trận hạn hán lịch sử ở miền Tây nước Mỹ gắn liền với biến đổi khí hậu đang khiến các đám cháy rừng trở nên khó khống chế hơn. Chỉ riêng ở bang California, cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu cây xanh. Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đã làm cho miền Tây nước Mỹ trở nên ấm và khô hơn nhiều trong 30 năm qua và sẽ tiếp tục khiến thời tiết khắc nghiệt hơn, cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn và có sức tàn phá lớn hơn.

Theo Quỳnh Chi (Theo AP News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chay-rung-gan-trang-trai-cua-cuu-tong-thong-my-ronald-reagan-tai-california-20211014155113241.htm

Tags: Tỷ lệ khống chế cháy rừng  |  thảm cây bụi dày đặc  |  lửa bùng lên trên đường cao tốc  |  nguy cơ cháy rừng gia tăng