Chỉ đạo làm rõ lùm xùm đất đai Thái Hưng Eco City

Dự án Thái Hưng Eco City được xây dựng trên 35ha đất xây dựng nhà máy luyện cán thép.

Ngày 14/8/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ thông tin phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến dự án Thái Hưng Eco City ở Thái Nguyên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong quý IV năm 2019.

Theo phản ánh của bà Oanh, Dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) do Công ty CP Thương mại Thái Hưng thuê xây dựng trên khu đất 35ha của Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng có nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng tiền thân là Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng được đưa vào sản xuất năm 1975.

Nhà máy này từng được coi là 'cánh chim đầu đàn' của ngành thép Việt Nam sau giải phóng, với quy mô và công nghệ thuộc loại lớn và hiện đại nhất miền Bắc lúc bấy giờ.

Khu đất Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2007, Gia Sàng bắt đầu tụt dốc không phanh khi đơn vị này tiến hành cổ phần hóa với vốn điều lệ 50 tỷ đồng.

Đến hết năm 2012, công ty lỗ lũy kế hơn 108 tỷ đồng và ngừng sản xuất từ tháng 1/2013.

Vietinbank chi nhánh Thái Nguyên cũng chính thức bắt đầu vụ kiện công ty Gia Sàng. Ngày 8/1/2014, TAND TP Thái Nguyên tuyên xử Gia Sàng phải thanh toán 38,8 tỷ đồng tiền nợ cho Vietinbank. Đến tháng 5/2014, Cục thi hành án dân sự Thái Nguyên cưỡng chế tài sản của công ty Gia Sàng.

Tháng 7/2016, Công ty Thái Hưng xuất hiện, trúng đấu giá tài sản của Gia Sàng với mức giá 57 tỷ đồng. Thái Hưng cam kết sẽ thực hiện các điều kiện khi tham gia đấu giá gồm: đầu tư xây dựng cải tạo và khôi phục sản xuất Nhà máy luyện thép, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trên địa phương.

Tuy nhiên sau đó lại được xây dựng dự án bất động sản với quy mô đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, dự án Thái Hưng Eco City phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung TP. Thái Nguyên đến năm 2035.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng việc chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến khu đất xây dựng án Thái Hưng Eco City của UBND tỉnh Thái Nguyên phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án Thái Hưng Eco City từ đất nhà máy sang đất hỗn hợp (xây dựng công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà ở) mà không qua đấu giá là không đúng với quy định.

UBDN tỉnh Thái Nguyên coi việc 'chuyển mục đích sử dụng đất' để thay thế cho việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá là không chính xác.

Việc 'chuyển mục đích sử dụng đất' chỉ áp dụng đối với dự án mà chủ đầu tư nhận chuyển nhượng hoặc tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng với người sử dụng đất theo giá thị trường như chủ đầu tư nhận chuyển nhượng của người dân.

Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, điều này cũng xảy ra tương tự như ở nhiều doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất lớn, sau khi cổ phần hóa thì hoạt động thua lỗ… và các nhà đầu tư dễ dàng thâu tóm doanh nghiệp thông qua đó thâu tóm quỹ đất này làm dự án thương mại dịch vụ hoặc nhà ở.

Do đó, trong vụ việc này có dấu hiệu của việc thực hiện không đúng quy định Luật Đất đai (không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất) nên các cơ quan nhà nước cần phải xem xét và đánh giá đúng vấn đề để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, vì khoản chênh lệch giữa tính 'chuyển mục đích sử dụng đất' theo giá đất cụ thể và 'đấu giá' trong giao đất, cho thuê đất là rất lớn.

Theo Ngọc Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/bat-dong-san/tu-van-dau-tu/chi-dao-lam-ro-lum-xum-dat-dai-thai-hung-eco-city-3385633/

Tags: Thái Hưng Eco City  |  Gia Sàng  |  đấu giá  |  Thái Nguyên  |  thông qua  |  thương mại  |  khu đất