Chỉ mất 2 giây kiểm tra ngón tay cái giống như hình, bạn có thể biết mình đang mang 'sát thủ thầm lặng' này trong người hay không

Nếu ngón tay cái của bạn chạm đến giữa lòng bàn tay thì đó là điều bình thường.

Các nhà khoa học cho biết, thông qua một bài kiểm tra ngón tay cái đơn giản có thể xác định được những người có nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ hay không.

Bệnh phình động mạch chủ - một chỗ phình bất thường trong thành mạch máu lớn - có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm (bệnh này chỉ được biết khi chụp quét cẩn thận). Nếu thành mạch máu vỡ sẽ gây chảy máu nội tạng hàng loạt, thường gây tử vong.

Để giúp một người có thể tự kiểm tra mình có khả năng mắc phình động mạch chủ hay không, các nhà khoa học Mỹ viết trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch Mỹ cách một người tự nhận biết bệnh thông qua hình dạng ngón cái so với bàn tay.

Cách làm như sau:

- Đây là bài kiểm tra: Hãy giơ bàn tay lên như thể bạn đang bảo ai đó dừng lại (1). Đặt lòng bàn tay phẳng, duỗi ngón cái ra xa hết mức có thể về phía ngón út.

- Nếu ngón tay cái của bạn chạm đến giữa lòng bàn tay (2) thì đó là điều bình thường.

- Tuy nhiên, nếu ngón cái kéo dài qua mép bàn tay của bạn (3), các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là dấu hiệu của phình động mạch chủ và bạn nên đi đến bệnh viện kiểm tra, chụp chiếu.

Theo các nhà nghiên cứu, việc cử động ngón tay cái theo cách này có thể là dấu hiệu cho thấy xương dài (long bone) của bệnh nhân thừa quá mức và khớp của họ lỏng lẻo - những dấu hiệu có thể có của bệnh mô liên kết trên khắp cơ thể, bao gồm cả động mạch chủ.

Tuy nhiên, không phải ai có thể làm được điều này (3) cũng là dấu hiệu cho thấy họ mắc bệnh phình động mạch chủ.

Tiến sĩ John A. Elefteriades, tác giả cao cấp của nghiên cứu và Giám đốc danh dự của Viện động mạch chủ tại Bệnh viện Yale New Haven ở Connecticut, Mỹ cho biết: 'Vấn đề lớn nhất của bệnh phình động mạch là nhận ra những cá nhân bị mắc bệnh này trước khi quá muộn'.

'Sát thủ thầm lặng'

Tiến sĩ Elefteriades tin rằng mặc dù bài kiểm tra tự làm đơn giản này không phải là một công cụ đủ để xác nhận chẩn đoán bệnh, nhưng nó xứng đáng được đưa vào khám sức khỏe tiêu chuẩn, đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ.

50% người bị vỡ phình động mạch tử vong trước khi đến bệnh viện và trong số những người mắc bệnh này, tỷ lệ sống sót trung bình trong cuộc phẫu thuật chỉ là 50-50.

Phình động mạch chủ là một 'kẻ giết người thầm lặng' vì bệnh nhân có thể không có triệu chứng cho đến khi nó bị vỡ và trở thành trường hợp nguy cấp.

Phình động mạch chủ ảnh hưởng nhiều đến nam giới ở độ tuổi cuối 50 trở lên. Không ai biết nguyên nhân chắc chắn, nhưng hút thuốc có liên quan và nó có liên quan đến xơ cứng động mạch. Chế độ ăn nhiều chất béo và thừa cân cũng làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu.

Tham khảo: DM

Theo Trang Ly/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chi-mat-2-giay-kiem-tra-ngon-tay-cai-giong-nhu-hinh-ban-co-the-biet-minh-dang-mang-sat-thu-tham-lang-nay-trong-nguoi-hay-khong-162212705162332426.htm

Tags: phình động mạch chủ  |  bói tay  |  chứng phình động mạch chủ  |  vỡ mạch máu  |  hút thuốc lá  |  nguyên nhân bị phình động mạch chủ  |  cách phát hiện phình động mạch chủ  |  bệnh phình động mạch chủ