Chiêm ngưỡng màn thông nòng 'xe tăng bay' T-80U ở Síp

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.

Theo đó, các phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất đã nhanh chóng hành quân đến khu vực chiến đấu với kẻ thù giả định và các xe tăng bắt đầu tấn công các mục tiêu chuyển động.

Một số chuyên gia đã bối rối bởi khoảng cách giữa các mục tiêu là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thực tế là quân đội trong các cuộc diễn tập này đã cố gắng tuân thủ các biện pháp an toàn nhiều nhất có thể, vì cư dân địa phương có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với cơ sở quốc phòng này và từ lâu đã yêu cầu đóng cửa.

Sau màn diễn tập, thiết bị được đưa lên xe tải và được chuyển đến nơi triển khai thường trực của lữ đoàn. Hiện tại, có hơn 80 chiếc T-80U và T-80UK tiếp tục hoạt động tại Síp.

Các phiên bản nâng cấp này nhận được thêm ống ngắm ảnh nhiệt 'Plisa' và có thể sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser tầm xa.

Xe tăng T-80U là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga. Khác với T-72 và T-90 và T-80, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ, lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Tăng T-80U đã hoạt động từ năm 1985. Ngoài Nga và Hàn Quốc, lực lượng vũ trang của Síp cũng sở hữu phương tiện chiến đấu này.

Được biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976 với nhiều lần nâng cấp khác nhau và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nga với biến thể chủ yếu là T-80U.

T-80U được trang bị hệ thống tháp tốt hơn so với các phiên bản trước đó, cụ thể là hệ thống giáp phản ứng nổ ERA tích hợp Kontakt-5. Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 1.250 mã lực (khỏe hơn cả động cơ của T-90).

Ngoài ra, T-80U được trang bị hỏa lực mạnh mẽ với pháo chính 2A46 125mm kết hợp bộ nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh 6-8 viên/phút. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép bắn chính xác ngay cả khi xe tăng đang hành tiến. Trong khi, pháo chính của xe tăng T-80U có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K119 Korba hay 9M119 Svir. Các loại tên lửa này có tầm bắn 100m đến 5.000m.

Quân đội Nga có trong biên chế hơn 3.000 chiếc T-80 với nhiều biến thể khác nhau và gần 1.500 chiếc khác trong các kho dự trữ chiến lược.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/chiem-nguong-man-thong-nong-xe-tang-bay-t-80u-o-sip-403580.html

Tags: nga  |  vũ khí Nga  |