Chiến binh thân Ankara lần đầu cảm nhận sức mạnh BM-30 Smerch

Pháo phản lực phóng loạt tầm xa BM-30 Smerch là một trong những vũ khí uy lực được Quân đội Nga sử dụng trên chiến trường Syria.

Trong cuộc chiến ở Syria, quân chính phủ đã nhiều lần sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-30 'Smerch' do Nga sản xuất. Nếu trước đó vũ khí này được sử dụng để tiêu diệt những kẻ khủng bố 'Nhà nước Hồi giáo - IS', thì giờ đây, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tự cảm nhận được sức mạnh của chúng.

Báo chí Syria đưa tin, trong hoàn cảnh diễn ra các cuộc khiêu khích liên tục và pháo kích định kỳ vào những vùng lãnh thổ do Damascus kiểm soát, Quân đội Syria đã buộc phải thực hiện các biện pháp trả đũa thích hợp.

Theo ghi nhận, nhiều vị trí phòng thủ của các chiến binh thánh chiến ở phía Tây Bắc Cộng hòa Ả Rập đã bị tấn công bởi những hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa BM-30 Smerch cực mạnh.

Hình ảnh đạn chùm của BM-30 Smerch chưa nổ được các chiến binh công bố

Bản thân các chiến binh thánh chiến cũng đã công bố bằng chứng về những vụ pháo kích như vậy. Truyền thông của phe đối lập đã đăng các bức ảnh về một số đạn chùm chưa nổ loại 9N235 được sử dụng trong đạn của Smerch, thông thường 72 quả đạn loại này có mặt trong tên lửa 9M55K, chúng thường được sử dụng để bao phủ một khu vực rộng lớn.

Bên cạnh đó còn có báo cáo về việc đạn phân mảnh tích lũy chống tăng PTAB 2.5-1.5 cũng được sử dụng, loại đạn này được phát triển vào năm 1942 và cũng có thể sử dụng trong tên lửa 9M55K5 cho tổ hợp MLRS Tornado, nơi số lượng của chúng có thể lên tới 600. Tuy nhiên, những viên đạn này có thể được thả trực tiếp từ máy bay ném bom thông qua một quả bom chùm nào đó.

Diễn biến mới nhất tại chiến trường Syria cho thấy tình hình đang nóng trở lại, bắt nguồn từ những vụ oanh kích của máy bay chiến đấu Israel dẫn đến hành động đáp trả từ phía Quân đội chính phủ Syria, rồi tới các cuộc giao tranh qua lại với phiến quân ở Tây Bắc đất nước.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chien-binh-than-ankara-lan-dau-cam-nhan-suc-manh-bm-30-smerch-3439254/

Tags: Tình hình Syria  |  Chiến sự Syria  |  BM-30 Smerch