Chiến hạm Hải quân Nga được bảo vệ bằng tổ hợp phòng không 'khủng'

Baoquocte.vn. Tổ hợp phòng không Pantsir-M lắp trên chiến hạm của Nga đã có thêm những tính năng mới đảm bảo khả năng bảo vệ chống lại tất cả các loại tên lửa chống hạm hiện đại, đặc biệt là các loại bom và vũ khí chính xác cao khác có kế hoạch chế tạo trong tương lai.

Tổ hợp phòng không Pantsir-M lắp trên chiến hạm của Nga. (Nguồn: metadefense)

Việc đánh chặn mục tiêu ở độ cao cực thấp đã được thực hiện trong những lần phóng thử nghiệm từ tàu mang tên lửa nhỏ Odintsovo và tàu hộ tống tên lửa cỡ lớn Shuya.

Theo các nguồn tin của báo Izvestia, hệ thống Pantsir phiên bản hải quân đã bắn hạ một số tên lửa Kornet mô phỏng một cuộc tấn công của đối phương. Tất cả các mục tiêu đều bị đánh chặn ở khoảng cách vài km tính từ điểm phóng, khi chúng đang bay ở độ cao từ 1 đến 3 mét so với mặt nước biển.

Biến thể hải quân của hệ thống Pantsir đảm bảo bắn trúng các mục tiêu bay thấp sau khi hệ thống điều khiển và ngắm mục tiêu của nó được cải tiến. Khi bắn vào những mục tiêu như vậy, tên lửa ở giai đoạn cuối của hành trình bay sẽ cơ động mạnh và 'lặn' xuống mặt nước.

Tàu hộ tống tên lửa Shuya đã khai hỏa để kiểm tra khả năng mới của Pantsir-M, còn tàu Odintsovo đã tham gia kế hoạch phóng thử theo lịch trình.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-M bao gồm 8 pháo phòng không và 2 pháo tự động 30mm gồm 6 nòng.

Tổ hợp được thiết kế để bảo vệ tàu hải quân an toàn trước các cuộc tấn công của tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm, máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và trực thăng. Vũ khí này có thể bắn các loại đạn xuyên giáp và đạn phá mảnh - nổ mạnh, tốc độ bắn lên tới 10 nghìn viên/phút.

Pantsir được phát triển theo nguyên tắc hệ thống phòng không hai cấp: tên lửa sẽ tấn công mục tiêu trên không từ những khoảng cách xa, còn các vật thể đến được gần tàu sẽ bị tiêu diệt bằng hỏa lực pháo. Một trong những tính năng của tổ hợp này là có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên biển và mục tiêu ven biển trên đất liền.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/chien-ham-hai-quan-nga-duoc-bao-ve-bang-to-hop-phong-khong-khung-156460.html

Tags: tổ hợp phòng không  |  phòng không  |  Pantsir-M  |  tên lửa  |  vũ khí  |  Nga