Cập nhật tình hình Covid-19

Chiến lược vaccine của Việt Nam thành công trên ba phương diện

 Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã họp phiên toàn thể bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ: Qua hơn 5 tháng, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca mắc mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Giải trình trước Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đến nay, chiến lược vaccine đang diễn ra thành công trên ba phương diện. Cụ thể là vấn đề tăng mua, nhập khẩu vaccine; tăng cường sản xuất, nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị trong nước; chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

Liên quan đến việc tiêm chủng cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 12 tuổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, trong báo cáo với Trung ương, Bộ Y tế đã mạnh dạn đề xuất nghiên cứu tiêm cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên nhưng phải phụ thuộc vào nguồn cung, chất lượng vaccine, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

Bộ trưởng lưu ý trong khi trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể dùng vaccine như hiện nay cho người lớn, vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi lại hoàn toàn khác. Do đó, để có thể quyết định sử dụng, tiêm chủng vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi phải có bước đi rất thận trọng, dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn cũng như kinh nghiệm quốc tế.

Bộ Y tế đã có kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường nhưng tiêm cho đối tượng nào, sau thời gian bao lâu, sẽ theo thông lệ chung của cộng đồng quốc tế, nhất là Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất là sau 6 tháng, cho một số đối tượng cụ thể và sẽ mở rộng dần. Bên cạnh đó, mặc dù đến nay y văn cũng như thực tế các nước trên thế giới chưa có đề cập đến tiêm mũi số 4, số 5 nhưng Bộ Y tế vẫn chuẩn bị cho kịch bản với vấn đề tổ chức tiêm như vậy.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế - cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch đảm bảo chủ động nguồn cung vaccine. Ngay cả thuốc điều trị, Bộ Y tế đã thử nghiệm trên một quy mô tương đối lớn và cho đến nay hiệu quả rất tốt.

Căn cứ Nghị quyết số 30/2021/QH15, Nghị quyết số 86/NQ-CP, Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp dược nhập khẩu nguyên liệu trước khi có đăng ký sản xuất để chủ động nguồn cung về thuốc trong tương lai.

Theo Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/chien-luoc-vaccine-cua-viet-nam-thanh-cong-tren-ba-phuong-dien-post113968.html

Tags: Bộ Y  |  Covid 19  |  Nguyễn Thanh Long  |  Tại Thành  |  Hồ Chí Minh  |  bình dương  |  Đồng Nai  |  Long An