Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chung tay, góp phần san sẻ gánh nặng của các tổ chức trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa môi trường tại Nam Sudan. (Nguồn: BVDC 2.3)

Trong vài tháng qua, biến đổi khí hậu tại Nam Sudan khiến các đợt lũ liên tục xuất hiện, sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài hàng tháng, đã quét sạch các ngôi nhà và nơi canh tác của người dân. Các hộ gia đình và vật nuôi buộc phải dời bỏ nơi ở cũ, tìm những vùng đất cao hơn hoặc di cư sang các thị trấn lân cận để trú ngụ.

Trong khi đó, một số người dân bị mắc kẹt và buộc phải ăn cỏ hoặc rễ cây để tồn tại trong nhiều ngày. Đây là đợt lũ lụt lịch sử trong hàng thập kỷ, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hơn 700.000 người dân trên khắp đất nước Nam Sudan.

Các đợt mưa được dự báo còn tiếp tục kéo dài đến hết năm, làm gia tăng số người cần hỗ trợ. Không chỉ vậy, việc di cư của các dòng người tị nạn cũng đồng thời làm tăng nguy cơ xung đột giữa các cộng đồng dân cư. Trong khi đó, hầu hết các nhu cầu thiết yếu như lương thực, các dịch vụ cơ bản nhất như chăm sóc sức khỏe và giáo dục của toàn bộ người dân ở đất nước này phụ thuộc vào sự cung cấp từ Liên hợp quốc và các tổ chức từ thiện trên thế giới.

Tại bang Unity, nơi BVDC 2.3 đóng quân, 90% dân số bị mất nhà cửa, hàng loạt gia đình dựng tạm các lều để ở dọc theo các con đường lớn trên khắp địa bàn bang. Trong đó, nhiều hộ dân khác bị mắc kẹt tại các vùng bị lũ nhấn chìm, khiến việc tiếp cận để hỗ trợ bằng đường bộ của các tổ chức nhân đạo gặp rất nhiều thách thức.

Người phát ngôn của Văn phòng Liên hợp quốc về điều phối các tổ chức nhân đạo Jens Laerke cho biết, các tổ chức từ thiện đang nỗ lực hết sức để cung cấp cho người tị nạn thức ăn, nước sạch, màn nilon để dựng lều tạm, màn chống muỗi, thuốc men y tế và các hỗ trợ khác, tuy nhiên, các nguồn lực khá hạn chế và cần được bổ sung.

Đây là đợt lũ lụt lịch sử trong hàng thập kỷ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hơn 700.000 người dân trên khắp đất nước Nam Sudan. (Nguồn: BVDC 2.3)

Đứng trước thảm họa tồi tệ đang xảy ra trên địa bàn đóng quân, BVDC 2.3 ngay lập tức hành động với mong muốn đóng góp một phần sức lực trong nỗ lực giúp đỡ người dân Nam Sudan vượt qua khó khăn, sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Được sự đồng ý của Phái bộ, BVDC 2.3 đã đến thăm và đem một phần thuốc men, thuốc sát khuẩn tay của mình để tặng lại Bệnh viện Bentiu, nơi điều trị trực tiếp cho người dân.

Trong đó, thuốc men tập trung vào điều trị các bệnh thường gặp sau lũ lụt như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt rét và suy dinh dưỡng.

Thông qua các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc tại Bentiu, BVDC2.3 cũng đã làm việc với Bệnh viện Không biên giới MSF, cũng như chính quyền địa phương để lên các kế hoạch hỗ trợ người dân.

Tất cả những việc làm ý nghĩa trên của BVDC 2.3 đều xuất phát từ tấm lòng tương thân, tương ái, thôi thúc các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chung tay, góp phần san sẻ gánh nặng của các tổ chức trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa môi trường đang tàn phá dữ dội mảnh đất và con người Nam Sudan.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/chien-si-mu-noi-xanh-bao-ve-suc-khoe-nguoi-dan-nam-sudan-va-ho-tro-cong-dong-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-162988.html

Tags: Nam Sudan  |  bệnh viện dã chiến  |  lũ lụt  |  chiến sĩ mũ nồi xanh