Xung đột Israel - Palestine

Chiến sự dải Gaza: Iran cảnh báo nóng Israel...

Giới chức quân sự Iran cảnh báo, nếu cần họ có thể bắn 20.000 tên lửa vào Israel trong vòng chưa đầy 2 giờ, vô hiệu hóa mọi hệ thống đánh chặn.

Xung đột giữa Israel và Palestine đã chứng minh các hệ thống phòng thủ tối tân bảo vệ Tel Aviv không thể đánh chặn 100% những quả tên lửa tự chế, thậm chí là tương đối đơn giản do lực lượng Hamas phóng đi.

Trong những ngày gần đây, khoảng 1.500 tên lửa đã được bắn vào Israel, khiến tổ hợp đánh chặn nổi tiếng Iron Dome phải hoạt động ở mức gần như quá tải.

Tuy nhiên cơn ác mộng của Tel Aviv chưa dừng lại đây, bởi nếu cần Iran sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào lãnh thổ quốc gia Do Thái, với việc bắn tới 20.000 tên lửa chỉ trong vòng hai giờ.

Các chuyên gia chú ý đến thực tế là trong cuộc xung đột vũ trang hiện tại, giới chức quân sự và chính trị Israel đã quyết định không đẩy tình hình đến mức nguy cấp và do đó không cố gắng đổ lỗi cho các lực lượng Iran về sự leo thang.

Iran có thể tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn nhằm vào Israel?

Một chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro bình luận: 'Sức mạnh của Quân đội Israel và các nhóm vũ trang người Palestine rõ ràng không thể so sánh được khi chênh lệch là quá lớn, nhưng thực tế cho thấy Israel đang phải chịu những tổn thất nghiêm trọng và tính toán thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ USD'.

'Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Iran muốn giáng đòn? Không một hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa nào hiện có trên thế giới có thể đương đầu với việc phóng cùng lúc 20 nghìn tên lửa. Có lẽ vì lý do trên mà Israel không muốn làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt với Tehran vào lúc này', vị chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng thời, các nước Trung Đông tuyên bố đoàn kết với người Palestine. Gần đây nhất, Saudi Arabia cho biết họ sẵn sàng dành cho những người anh em Hồi giáo mọi sự hỗ trợ cần thiết và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tuyên bố ý tưởng đưa quân vào Dải Gaza để chống lại Quân đội Israel dưới danh nghĩa gìn giữ hòa bình.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng Iran không thể có đủ 20.000 tên lửa đạn đạo để tấn công Israel, chưa kể đến việc khó mà tập trung đủ số lượng lớn đến vậy để triển khai trong vòng hai giờ đồng hồ.

Quan trọng nhất, Israel là một quốc gia có vũ khí hạt nhân, nếu Iran quyết định tấn công ở mức độ hủy diệt thì không có gì ngăn cản Tel Aviv tung đòn phủ đầu nhằm ngăn cản nguy cơ, nhất là khi họ nhiều lần khẳng định sẽ dập tắt sớm mọi mối đe dọa đối với sự tồn vong của Nhà nước Do Thái.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chien-su-dai-gaza-iran-canh-bao-nong-israel-3432130/

Tags: Căng thẳng Israel - Iran  |  tấn công tên lửa  |  Chiến sự Trung Đông