Chiêu thức huy động vốn qua ủy quyền mua thiết bị quảng cáo của Công ty HP 102 Việt Nam

Dưới hình thức ủy quyền mua hộ thiết bị quảng cáo, công ty HP 102 Việt Nam đã hứa hẹn trả lãi tới gần 60%/năm cho các nhà đầu tư, nhưng lại không thực hiện được.

Lãi không trả và giờ gốc cũng không trả do công ty hầu như không còn hoạt động, còn Tổng giám đốc công ty không liên lạc được. Vậy doanh nghiệp này có những chiêu thức gì khiến các nhà đầu tư tin tưởng mà bỏ tiền tỷ vào đây? Liệu các nhà đầu tư có lấy lại được tiền hay không?

Trả tiền môi giới hoa hồng cao

Theo các nhà đầu tư của Công ty cổ phần HP 102 Việt Nam, doanh nghiệp này đưa ra các mức hoa hồng rất hấp dẫn nếu như các nhà đầu tư mời chào thêm được những nhà đầu tư mới. Cứ giới thiệu 1 người mua 1 thiết bị quảng cáo trị giá 12 triệu 800 nghìn đồng, nhà đầu tư sẽ được công ty HP 102 Việt Nam trả 720.000 đồng tiền hoa hồng môi giới. Càng phát triển được hệ thống tuyến dưới, càng có nhiều tiền, thậm chí còn được phong các chức vụ lãnh đạo trong công ty.

Hoa hồng cao của Công ty HP 102 Việt Nam trả cho các nhà đầu tư.

'Mình là đại lý thì hưởng 6% trên giá trị hợp đồng của người ta. Nếu mình tuyển được 3 người đại lý dưới mình, công ty sẽ cho mình lên làm quản lý và được hưởng thêm 2% doanh số. Còn nếu đại lý đó tuyển được 3 đại lý nữa, mình lại được lên làm trưởng phòng', bà N.N chia sẻ.

Thấy hoa hồng môi giới hấp dẫn, lại có cơ hội được bổ nhiệm chức vụ trong công ty, nên bà N.N và nhiều nhà đầu tư khác đã vội vàng về mời chào anh em, bạn bè thân thiết, thậm chí con cháu trong nhà để cùng tham gia đầu tư, những mong lấy lãi cao và hoa hồng để nhanh chóng hoàn vốn. Thế nhưng, chỉ được vài tháng đầu là công ty HP 102 trả lãi đều, còn sau đó thì không trả.

'Giờ không lấy lại được tiền là chúng tôi đi cả nhà luôn, vì tất cả tiền nong anh em ruột thịt đều ở đấy cả', bà N.P, một nhà đầu tư của Công ty HP 102 Việt Nam chia sẻ.

Những chương trình khuyến mại có '1 - 0 - 2'

Để thu hút được nhiều vốn đầu tư, Công ty HP 102 Việt Nam còn tung ra nhiều chương trình kích cầu 'có 1 không 2' để thu hút các nhà đầu tư. Ví dụ như một số ngày cuối tháng, nếu nhà đầu tư vẫn chịu bỏ tiền ra thì vẫn được tính lãi của nguyên cả tháng đó.

Bà T.H cho biết: '4/2 và 28/2 họ bảo là cũng tính bằng 1 tháng của nhau, tức là bạn tôi đầu tư ngày 4/2, còn tôi ngày 28/2 mới vào, cũng được tính là 1 tháng giống như bạn của tôi. Nếu tính lãi theo quý, tôi chỉ mất có 2 tháng 2 ngày là đã được lĩnh lãi của cả 3 tháng. Công ty liên tục đưa ra khuyến mại như vậy để đánh và lòng tham của chúng tôi. Thế là đến ngày 28/4, chúng tôi lại tiếp tục gom góp đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào công ty để được hưởng lãi của cả tháng 4 đấy. Ai ngờ là đến giờ gốc còn không lấy được'.

Ngoài ra, công ty HP 102 Việt Nam cũng có các chương trình khuyến mại lớn dành cho các khách hàng đầu tư từ 100 thiết bị, tương đương với 1 tỷ 280 triệu đồng trở lên. Cứ 1 thiết bị sẽ được tặng 150 nghìn đồng. 100 thiết bị sẽ được tặng 15 triệu đồng. 'Họ đưa ra như thế kiểu như chim mồi ấy, thế là chúng tôi mỗi người lại góp vào một ít, người không có thì đi vay mượn để cho một người đứng tên làm hợp đồng để cho gói đầu tư nó lớn, mà hưởng khuyến mại. Hợp đồng cuối chúng tôi đầu tư lên tới gần 2.6 tỷ đồng', bà T.H nói thêm.

Bàn giao thiết bị quảng cáo ở trên giấy

Bàn giao thiết bị quảng cáo chỉ ở trên giấy.

Trong các clip quảng cáo trên mạng, Công ty HP 102 Việt Nam tự nhận là doanh nghiệp quảng cáo TVC hàng đầu Việt Nam, đang sở hữu 200 nghìn thiết bị quảng cáo, được đặt tại 80.000 địa điểm như chuỗi café,nhà hàng, khách sạn, nhà thuốc, bệnh viện, trường học, trạm dừng xe bus trên toàn quốc. Quảng cáo hoành tráng là vậy, thế nhưng theo các nhà đầu tư cho biết: Từ khi nộp tiền vào đầu tư, họ chưa từng nhìn thấy số thiết bị quảng cáo mà họ đã ủy quyền cho công ty HP 102 mua hộ. Việc bàn giao thiết bị cho thuê chỉ hoàn toàn được thực hiện trên giấy tờ.

Bà T.L cho biết: 'Chúng tôi không bao giờ nhìn thấy thiết bị của mình. Có lần chúng tôi đã yêu cầu công ty xuất trình hóa đơn mua hàng cho chúng tôi xem, hoặc chỉ cho chúng tôi xem kho hàng của họ đặt ở đâu, nhưng họ không bao giờ trình ra được. Chúng tôi cũng không biết liệu họ có mang tiền của chúng tôi đi mua thiết bị quảng cáo như ký kết hợp đồng ủy quyền hay không, hay họ đã sử dụng tiền đầu tư của chúng tôi vào mục đích khác'.

Yêu cầu nhà đầu tư phải nhận tài sản và dịch vụ để hoán đổi nợ

Sau nhiều ngày tìm kiếm, các nhà đầu tư đã may mắn gặp được ông Nguyễn Văn Hoành, Tổng giám đốc công ty Hp 102 Việt Nam tại trụ sở của 1 doanh nghiệp khác. Tại đây, ông Hoành đã phải thừa nhận việc công ty sai khi không thực hiện đúng hợp đồng và hứa sẽ trả lại tiền đầu tư, nhưng không phải bằng tiền mặt mà là tài sản để hoán đổi.

Ông Nguyễn Văn Hoành - Tổng giám đốc công ty HP 102 Việt Nam.

'Toàn bộ số nợ của các chị đã bỏ tiền ra ủy quyền cho tôi mua thiết bị là bao nhiêu tiền. Thì giờ các chị chốt lại cho bên tôi rồi bên tôi sẽ hoán đổi tài sản cho các chị, các chị có thể mang đi bán để mang tiền về. Tài sản có thể là bất động sản và các dịch vụ khác', ông Nguyễn Văn Hoành cho biết

Thế nhưng, khi các nhà đầu tư hỏi về vị trí của khu bất động sản, và các dịch vu để hoán đổi gồm những dịch vụ gì thì người Tổng giám đốc này không trả lời được. Vì thế, các nhà đầu tư đã không đồng ý thì bị người Tổng giám đốc này phẩy tay nhấn mạnh: 'Các chị mà không hợp tác thì các chị có thể lên cơ quan công an kiện tôi'.

Sau buổi gặp mặt đó, những hôm về sau các nhà đầu tư lại không thể gặp mặt ông Hoành và cũng không biết vị Tổng giám đốc này đang ở đâu, số điện thoại cũng không có người trả lời.

Không thể đòi lại được tiền, nhiều nhà đầu tư của Công ty HP 102 Việt Nam lâm vào cảnh đường cùng, chỉ còn cách viết đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội hiện cơ quan này đã tiếp nhận, phân công cán bộ điều, xác minh đơn tố cáo của các nhà đầu tư của Công ty HP 102 Việt Nam. Viện kiểm soát nhân dân quận Nam Từ Liêm cũng đã phân công kiểm soát viên kiểm soát việc điều tra, xác minh của cơ quan điều tra.

Theo Khánh Huyền/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/chieu-thuc-huy-dong-von-qua-uy-quyen-mua-thiet-bi-quang-cao-cua-cong-ty-hp-102-viet-nam-20201028185307198.htm

Tags: HP 102 Việt Nam  |  của Công  |  nhà đầu tư  |  công ty  |  Thiết bị  |  chúng tôi  |  quảng cáo  |  hoa hồng  |  cơ quan  |  giám đốc