Chìm tàu ngoài khơi Hy Lạp, nhiều người di cư thiệt mạng

Ngày 26/10, 4 người di cư, 3 trong số đó là trẻ em, đã bị chết đuối sau khi một chiếc thuyền chở 23 người đang cố gắng vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp.

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là thông tin do Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết.

Những người trên tàu cho biết, ban đầu có 27 người trên chiếc thuyền đang tìm cách vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Aege vào Hy Lạp.

Chiến dịch tìm kiếm những người di cư bị mất tích đang diễn ra trong điều kiện thời tiết xấu với sự tham gia của các tàu tuần tra thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp, 1 tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các tàu chiến và tàu đánh cá gần đó và 2 máy bay trực thăng.

Trên 2.500 người đã vượt qua Biển Aege từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp trong năm 2021. (Ảnh: AP)

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), trên 2.500 người đã vượt qua Biển Aege từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp trong năm 2021, giảm mạnh so với 9.700 người trong năm 2020. Cũng theo cơ quan này, trên 100 người thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tàu chở người di cư chìm trong năm nay.

Hy Lạp là một trong những tuyến đường chính vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người di cư vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ trên những con thuyền cao su, mong manh và chở quá tải. Tuy nhiên số người di cư đến Hy Lạp đã giảm mạnh trong những năm gần đây và các vụ đắm tàu trên biển cũng hiếm gặp hơn.

Hy Lạp nằm ở tuyến đầu trong cuộc khủng hoảng di cư châu Âu vào năm 2015 và 2016, khi hơn 1 triệu người đến với quốc gia này. Theo Cao Ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, có khoảng 74.500 người di cư và tị nạn đến Hy Lạp trong năm 2019, hầu hết là bằng đường biển.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chim-tau-ngoai-khoi-hy-lap-nhieu-nguoi-di-cu-thiet-mang-20211027113254419.htm

Tags: người di cư bị mất tích  |  chìm tàu chở người di cư  |  đắm tàu trên biển  |  Khủng hoảng di cư châu Âu