Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

Đây là thông tin được Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố trên Twitter hôm 16/1.

Nhà leo núi Tây Ban Nha Sergi Mingote thiệt mang khi leo lên đỉnh núi K2. (Ảnh: Instagram)

'Thật buồn là Sergi Mingote đã qua đời trên dãy núi K2. Anh ấy muốn tiếp tục làm lên lịch sử khi tham gia đoàn thám hiểm đầu tiên chinh phục ngọn núi K2 giữa mùa đông, nhưng thảm kịch ập đến và cướp đi sinh mạng của anh ấy. Xin gửi lời chia buồn tới thân nhân của vận động viên vĩ đại này', CNN dẫn lời Thủ tướng Sanchez.

K2 là một phần của dãy núi lớn Karakoram nằm bao trùm biên giới giữa Trung Quốc – Pakistan. K2 được công nhận là dãy núi cao thứ 2 trên thế giới với độ cao là 8.611 m.

Một bài viết đăng trên tài khoản Instagram của nhà leo núi Mingote viết, 'Hãy yên nghỉ Sergi. Ngày hôm nay anh sẽ bắt đầu một cuộc leo núi mới'.

Trước đó, vào ngày 15/1, nhà leo núi Mingote đã cho đăng tải dòng trạng thái thông báo anh đang trong ngày thứ 27 chinh phục núi K2 và đã leo lên độ cao 7.000 m.

Theo Chhang Dawa Sherpa, nhà leo núi người Nepal kiêm trưởng đoàn chinh phục núi K2 viết trên Instagram cho hay, Mingote 'đã bất ngờ bị ngã xuống dưới'.

'Chúng tôi nhận được thông báo về sự dịch chuyển bất thường trên hệ thống theo dõi GPS của Mingote và nhận thấy anh ấy đã bị ngã từ độ cao lớn. Các thành viên tại hiện trường cũng nhanh chóng xác nhận vụ tai nạn, nhưng không thể làm gì nhiều để hỗ trợ anh ấy', Sherpa cho biết.

So với hơn 4.000 người từng trèo lên đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao lên tới 8.848 m, chỉ có 350 người từng đặt chân lên đỉnh K2 tính tới năm 2018. Đáng nói, trong quá trình chinh phục ngọn núi K2, ít nhất 77 người đã thiệt mạng.

Sau cái chết của vận động viên người Tây Ban Nha Mingote, nhóm 10 nhà leo núi người Nepal cuối cùng đã trèo lên được lên đỉnh núi K2 vào ngày 15/1. Đây là thông báo từ Nirmal Purja, một trong số những nhà leo núi trong đoàn, chia sẻ trên Instagram.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/chinh-phuc-dinh-nui-cao-thu-2-the-gioi-nha-leo-nui-tay-ban-nha-thiet-mang-275210.html

Tags: Vận động viên  |  leo núi  |  tai nạn