Chính quyền ông Biden sẽ đối thoại rắn với Nga?

Giới chuyên gia cho rằng, nội các mới của Biden cho thấy rõ quan điểm chống Nga và Washington sẽ áp đặt trong đối thoại với Moscow.

Vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã bổ nhiệm hàng loạt vị trí quan trọng trong nội các, đặc biệt là ở Bộ Ngoại giao. Trong đó, có hàng loạt quan chức cũ dưới thời Obama, mà nhiều người trong số đó có quan điểm chống Nga gay gắt.

Theo tạp chí The National Interest của Mỹ bình luận, đầu tiên là việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland vào cương vị Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lựa chọn hướng đi làm xấu thêm mối quan hệ với Nga.

Bà Nuland được coi là một 'cựu binh' của cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ. Bà đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về Liên bang Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ và đáng chú ý là Victoria Nuland rất thành thạo tiếng Nga.

Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời ông Biden có thể sẽ xấu đi bởi bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraine. Bà từng khuyến nghị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế 'hành động hiếu chiến xâm lược' của Moscow.

Chuyên gia dự đoán quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Joe Biden cũng không được cải thiện hơn so với thời Donald Trump

The National Interest nhận định rằng, thông báo về việc bổ nhiệm Victoria Nuland sắp tới đã phát đi tín hiệu rõ ràng đối với Moscow rằng, cơ hội cho sự xích gần hợp tác có ý nghĩa giữa Hoa Kỳ và Nga dưới thời chính quyền Biden đang co hẹp trông thấy.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Joe Biden cũng đã chỉ định các ứng viên cho chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao.

Ông đề cử Wendy Sherman cho vị trí Thứ trưởng thứ nhất, chính là người dưới thời Obama đã dẫn đầu nhóm đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.

Brian McKion, trợ lý của Biden về chính sách đối ngoại, cũng có thể trở thành Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Chức vụ Thứ trưởng về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế trao cho Bonnie Jenkins, nổi tiếng với vai trò nhà lãnh đạo của tổ chức 'Phụ nữ da màu vì Thúc đẩy Hòa bình, An ninh và Chuyển đổi cách tiếp cận với xung đột'.

Giới chuyên gia nhận định rằng, từ danh sách những người đã chắc chắn được bổ nhiệm và những ứng viên tiềm năng trong nội các của chính quyền Joe Biden đã cho thấy rõ những triển vọng cải thiện quan hệ với Nga của chính quyền mới ở Hoa Kỳ là 'rất u ám'.

Theo ông Aghvan Mikaelyan, thành viên ban giám đốc của mạng lưới kiểm toán và tư vấn quốc tế FinExpertiza cho biết, tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ hành động theo cách truyền thống đối với đảng Dân chủ và đàm phán với Nga trên 'vị thế của kẻ mạnh'.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức hôm 20/01, ông Biden tuyên bố rằng: Mỹ sẽ xây dựng lại các liên minh và kết nối lại với thế giới. Theo ông, Hoa Kỳ sẽ trở lại chính trường quốc tế với tư cách là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy trong hòa bình và an ninh thế giới.

'Biden tuyên bố ý định thiết lập quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và thế giới, nhưng theo tầm nhìn của ông ta thì Mỹ phải hành động từ vị trí lãnh đạo… Tôi nghĩ rằng tân tổng thống Mỹ sẽ hành động theo cách truyền thống đối với đảng Dân chủ và đàm phán với Nga từ vị thế kẻ mạnh' - ông Mikaelyan nói.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, chính quyền của ông Vladimir Putin sẽ không chấp thuận đối với những thỏa thuận theo kiểu 'kẻ bề trên trịch thượng' của bất cứ chính quyền nào ở Washington. Thực tế 10 năm qua cho thấy, Nga và Mỹ khó có khả năng đạt được sự hiểu biết lẫn nhau.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chinh-quyen-ong-biden-se-doi-thoai-ran-voi-nga-3426399/

Tags: Donald Trump  |  Joe Biden  |  quan hệ Nga-Mỹ

netRADIO     netTV