Chính sách của phương Tây đẩy Belarus lại gần Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đề xuất triển khai lực lượng thường trực của Nga ở trên lãnh thổ nước này và được Tổng thống Nga ủng hộ.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết rằng, lực lượng thường trực của lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ được triển khai ở Belarus. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hợp tác quân sự của hai nước và làm thay đổi cán cân địa chính trị trong khu vực.

Belarus cho phép Nga triển khai lực lượng thường trực trên lãnh thổ nước này.

Đề có được mối quan hệ khăng khít với Nga, Belarus phải cảm ơn Ba Lan và các nước Baltic, vì những hành động quân sự của họ đã phá hủy mối quan hệ giữa Lukashenka và phương Tây.

Ông Lukashenko cho biết thêm rằng, vấn đề triển khai lực lượng thường trực của Nga ở Belarus đã được thảo luận trong nhiều năm nhưng đều không thành công.

Trong suốt những năm 2010, Belarus luôn thực hiện chính sách đối ngoại 'trung lập'. Họ là một quốc gia đảm bảo cho anh ninh ở Đông Âu, bảo đảm cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Họ chống lại bất kỳ hoạt động quân sự hóa nào trong khu vực, ủng hộ việc giảm leo thang và sẵn sàng trở thành người hòa giải trong các cuộc đàm phán hòa bình. Vì vậy, Belarus không muốn Nga hiện diện quân sự ở trên lãnh thổ của mình.

Các nước láng giềng như Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic rất lo ngại sự hiện diện thường trực của quân đội Nga trên lãnh thổ Belarus. Điều này đã được chứng minh trong cuộc tập trận Phương Tây – 2017, họ lo ngại quân đội Nga sau khi đưa quân đội sang Belarus tham gia cuộc tập trận và sẽ triển khai căn cứ ở Belarus và tiến hành các cuộc chiến chống lại Kiev, Vilnius hoặc Warsaw.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi. Sự không ngừng gia tăng lực lượng áp sáp biên giới Belarus và Nga của các nước phương Tây đã vô tình đẩy Belarus về phía Nga.

Ông Lukashenko đã đề nghị quân đội Nga tiến vào Belarus. Sau cuộc gặp gần đây với Tổng thống Nga, ông Lukashenko đề nghị tổ chức một cuộc giám sát chung trên lãnh thổ Belarus với sự tham gia của các máy bay thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Điều này khiến Ba Lan và các nước Baltic rất lo ngại. Tuy nhiên, họ có thể đổ lỗi cho ai bây giờ? Tất cả đều do chính sách của họ. Rõ ràng, chính họ đã giúp Nga đạt được nhiều lợi ích ở khu vực Đông Âu.

Trước đó, tình hình nội bộ của Belarus trở nên trầm trọng khi các cuộc biểu tình đòi ông Lukashenko từ chức ngày càng tăng. Trước tình hình này, ông Lukashenko dùng chuyến đi đến Nga để truyền thông điệp cảnh báo và răn đe đối với phe đối lập ở Belarus và cả EU, NATO.

Tuy nhiên, Moscow cũng đắc lợi từ chuyện này. Họ đang gặp khó với Mỹ và một số thành viên EU trong việc thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream - 2, bị EU cáo buộc đầu độc chính trị gia đối lập Alexeij Navalny và tiếp tục bị EU áp dụng những biện pháp trừng phạt mới. Hậu thuẫn ông Lukashenko lúc này vừa gắn chặt Belarus với Nga lại vừa có con át chủ bài mới trong việc xử lý quan hệ với EU và NATO.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chinh-sach-cua-phuong-tay-day-belarus-lai-gan-nga-3428555/

Tags: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Lực lượng hàng không vũ trụ Nga  |  Tập trận Phương Tây – 2017  |  NATO  |  EU