Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng

Vừa qua, VPĐD báo Kinh tế và Đô thị nhận được phản ánh những dấu hiệu sai phạm tại Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, như: chưa tuân thủ các quy định về quản lý đất đai; thu phí dịch vụ cao hơn quy định; nhập khẩu hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huây - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức để làm rõ vấn đề này.

PV: Theo phản ánh, Công ty đã sử dụng bãi đậu xe container 1 và đất cây xanh để làm các ki ốt, vựa kinh doanh cho thuê với giá cao. Việc chuyển đổi công năng như phản ánh trên có đúng và đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Huây

- Ông Nguyễn Văn Huây: Việc Công ty sử dụng bãi đậu xe container 1 là đúng với quy hoạch được phê duyệt, Công ty không chuyển đổi công năng bãi container1, Công ty không sử dụng đất cây xanh làm kiot, vựa kinh doanh. Trong quá trình hoạt động phát triển, công ty có hỗ trợ cho một số thương nhân kinh doanh trái cây ngoại nhập buôn bán số lượng lớn, hàng hóa được lưu giữ ở các container lạnh không thể đem vào ô vựa. Đây là nơi giới thiệu và giao dịch hàng hóa thuận lợi cho thương nhân phù hợp với đặc thù kinh doanh ở một chợ đầu mối.

Việc Công ty cho thuê dich vụ kiot, ô vựa trong bãi container 1 cao hơn mức giá quy định của Thành phố đã phê duyệt, việc thu phí này lại không xuất được hóa đơn... Vậy công ty giải thích về việc này như thế nào?

- Việc cho thuê dịch vụ kiot, ô, vựa tại bãi container 1 tại chợ được thực hiện hằng năm giữa Công ty và các thương nhân có nhu cầu thuê dịch vụ theo thỏa thuận về giá thuê và ký hợp đồng sử dụng dịch vụ. Công ty khẳng định tất cả các khoản thu dịch vụ tại chợ đều có xuất hóa đơn tài chính theo quy định của Nhà nước, Công ty đã kê khai và nộp thuế hàng tháng kịp thời và đầy đủ. Hàng năm, báo cáo tài chính của công ty được lập theo quy định của Pháp luật đồng thời đã được kiểm toán đến hết năm 2020. Mặt khác, Công ty chúng tôi cũng có văn bản về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế đến hết năm 2020 của Cục thuế TP Hồ Chí Minh và đã thanh tra, quyết toán thuế đến hết năm 2018.

Thời điểm năm 2020, trong khi cả nước cũng như thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kinh doanh, có ý kiến phản ánh chính thời điểm này Công ty lại tăng giá thuê, sử dụng mặt bằng. Vậy ônggiải thích gì về việc này?

- Ý kiến này là chưa chính xác, những năm gần đây các dịch vụ như thu gom rác, bảo vệ môi trường… đều tăng. Để duy trì ổn định hoạt động chợ cũng như lương cho nhân công, đầu năm 2020, Công ty tái ký hợp đồng dịch vụ bãi container 1 tăng 14%, đến tháng 3 năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Công ty đã giảm giá dịch vụ bãi container 1 cho thương nhân 02 tháng là tháng 3 & 4 năm 2020 với mức giảm 20%.

Xin ông cho biết, gần đây có nhiều ý kiến phản ánh tình trạng nông sản, thực phẩm tại chợ không rõ nguồn gốc, xuất xứ như hàng Trung Quốc được phù phép thành hàng Việt Nam hoặc dán tem, mác nước khác. Việc này Công ty có nắm bắt được hay không? Các giải pháp cụ thể đã thực hiện để xử lý vấn đề này?

- Theo quy định của Công ty, các xe container hàng ngoại nhập, khi có nhu cầu xuống hàng và giao dịch tại Chợ phải thực hiện theo đúng quy trình đăng ký xuống hàng đó là phải xuất trình đầy đủ chứng từ gồm: Tờ khai hải quan, giấy kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, hợp đồng vận chuyên, loại hàng, số lượng… thì mới được coi là đủ điều kiện giao dịch tại Chợ. Bên cạnh đó, việc kiểm soát hàng hóa lưu thông tại chợ cũng thường xuyên được tiến hành, khi phát hiện hàng giả, hàng lậu, Công ty sẽ báo ngay cho Đội Quản lý Thị trường, Công an thành phố Thủ Đức xử lý theo quy định pháp luật.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Với địa thế nằm ngay trên các trục giao thông chính là Quốc lộ 1A, Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức là đầu mối tập trung các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh trong cả nước để phân phối đến các chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Mặt khác, là chợ đầu mối lớn nằm ngay cửa ngõ phía Đông của thành phố, Chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức còn là đầu mối kết nối giao thương quan trọng giữa các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.

Tận dụng tối đa những tiềm năng, lợi thế được coi là điểm mạnh để phát huy hoạt động phát triển giao thương giữa các vùng, miền trong cả nước. Từ khi đi vào hoạt động (ngày 23/10/2003), Chợ đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực: Lượng hàng hóa nhập -xuất tại chợ ngày càng gia tăng; đóng góp lớn vào nguồn thu cho ngân sách Thành phố, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên điạ bàn…

Theo Việt Hùng/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doanh-nghiep/cho-dau-moi-nong-san-thuc-pham-thu-duc-tuan-thu-phap-luat-dam-bao-quyen-loi-cho-tieu-thuong-va-nguoi-tieu-dung-53673.html

Tags: Thủ Đức  |  Việc Công  |  TP Hồ Chí Minh  |  Covid 19  |  Chợ Đầu  |  Tổng Giám  |  Nguyễn Văn Huây Ông Nguyễn  |  Hồ Chí Minh  |  Trung Quốc  |  Việt Nam