Choáng ngợp hình ảnh Chùa Một Cột của ngày xưa được phục dựng lại bằng 3D siêu tinh xảo, đẹp cứ ngỡ như cung đình

Chùa Một Cột được phục dựng bởi các họa sĩ nổi tiếng đã phần nào cho người xem mường tượng được phiên bản đầy đủ của công trình nổi tiếng này.

Chùa Một Cột là một trong nhiều công trình kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử của nước ta còn lưu lại. Chùa có tên ban đầu là Liên Hoa Đài với lối kiến trúc một điện thờ đặt trên một cột trụ duy nhất. Liên Hoa Đài là công trình nổi tiếng nhất nằm trong quần thể kiến trúc Chùa Diên Hựu.

Công trình Chùa Diên Hựu nguyên bản được xây vào thời vua Lý Thái Tông mùa đông năm 1049 và hoàn thiện vào năm 1105 thời vua Lý Nhân Tông nay đã không còn. Công trình Liên Hoa Đài hiện tại nằm ở Hà Nội là một phiên bản được chỉnh sửa nhiều lần qua các thời kỳ, bị Pháp phá hủy khi rút khỏi Hà Nội ngày 11/9/1954 và được dựng lại năm 1955 bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng theo kiến trúc để lại từ thời Nguyễn.

Công trình Chùa Một Cột ở Hà Nội.

Sự tàn phá này của thực dân Pháp đã khiến cho một di tích quý giá không còn tồn tại đầy đủ. Và để cho thế hệ đời sau có thể mường tượng được, một tổ chức có tên là SEN Heritage đã thử tái lập bình đồ Mandala của Chùa Diên Hựu và hình thái kiến trúc Liên Hoa Đài thời Lý với hình dáng một lầu hoa sen sáu cạnh một cột (Việt sử lược).

Mặc dù đây chỉ là 'thực tế ảo' nhưng các thức kiến trúc và tỷ lệ kiến trúc đã được xử lý dựa trên số liệu cụ thể, nhằm hướng đến các phương án tái lập và phục vụ công tác truyền bá, giảng dạy, bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa của văn hóa Đại Việt thời Lý đến với xã hội ngày nay.

Hình ảnh 3D phục dựng Chùa Một Cột và quần thể Chùa Diên Hựu.

Toàn cảnh quần thể Chùa Diên Hựu.

Bản tái lập VR3D 360 độ cho thấy toàn cảnh Chùa Diên Hựu với các góc nhìn từ xa và cận cảnh. Trong quần thể đó ngoài Liên Hoa Đài thì còn có rất nhiều công trình khác như Tháp Lưu Li, Điện MÔn, Hồ Linh Chiêu, Điện thờ Đông Phương Thiên Vương, Tháp Bạch Manh, Tháp Chuông Quy Điền… Cả quần thể được đặt ở giữa núi rừng tạo cảm giác hùng vĩ, tự hào cho người xem khi được chiêm ngưỡng.

Đường lên Liên Hoa Đài - Chùa Một Cột.

Góc cận Liên Hoa Đài - Chùa Một Cột.

Chùa Một Cột nhìn từ các phía.

Đây là dự án do SEN Heritage, gồm các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ, và các bạn trẻ yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam thành lập. Leaders của nhóm gồm TS. Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm, VASS), Nhà thiết kế Trần Thanh Tùng (CEO Circle Group, Hội quán Di sản), Kiến trúc sư Đinh Anh Tuấn (CEO VNi, Holomia), và các thành viên khác như Duy Nguyễn, Hiệu Sicula, Lê Minh Quân, Phạm Minh Tùng, Nguyễn Huy…

VR3D chùa Diên Hựu - Một Cột thời Lý là sản phẩm đầu tiên của nhóm trong chương trình tái lập (reconstruct) các di sản kiến trúc - mỹ thuật thời Lý Trần.

Theo Mộc Lan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/choang-ngop-hinh-anh-chua-mot-cot-cua-ngay-xua-duoc-phuc-dung-lai-bang-3d-sieu-tinh-xao-dep-cu-ngo-nhu-cung-dinh-162213006202825323.htm

Tags: Chùa Một Cột  |  Chùa Diên Hựu