Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra một mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia cùng với những ngôi mộ cổ bảo quản trong tình trạng tốt.

Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Khi khảo sát trên diện rộng cả trên mặt đất và từ trên cao bằng trực thăng, các chuyên gia nhìn ra một hệ thống đường cao tốc 'đại lộ danh dự' trải dài ở các quận Al-'Ula và Khaybar phía tây bắc Saudi Arabia. Bên cạnh đó là những ngôi mộ thời kỳ đồ đồng.

'Đại lộ danh dự' là một mạng lưới đường cao tốc cổ đại kết nối các khu chôn cất xa hoa, đồng thời là con đường giao thương huyết mạch của cư dân trong khu vực.

Nhà nghiên cứu Matthew Dalton cho biết: 'Nhiều người sống quanh khu vực đó đã biết về việc có đường cao tốc cổ nhưng không nghĩ hệ thống rộng lớn đến như vậy, cho đến khi chúng tôi có hình ảnh vệ tinh và nghiên cứu cụ thể cho thấy mức độ rộng khắp của chúng'.

Hành trình nhóm của Matthew Dalton đi tìm bằng trực thăng cho thấy hệ thống trải dài hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km. Những ngôi mộ cũng rất nhiều, có khu vực dày đặc đến mức bạn không thể nhìn thấy con đường cổ xưa.

Những ngôi mộ chủ yếu có cấu trúc tròn, hình mặt dây chuyền hoặc hình nhẫn. Những ngôi mộ hình nhẫn có tường cao tới 2 mét bao quanh, trong khi những ngôi mộ mặt dây chuyền có chiếc đuôi khá đẹp.

Nhà nghiên cứu Melissa Kennedy cho biết những ngôi mộ có tuổi đời khoảng 4.500 năm tuổi và chúng vẫn giữ được ở độ cao ban đầu. 'Điều này đánh dấu sự đặc biệt của Saudi Arabia so với phần còn lại của khu vực. Mức độ được bảo toàn là không thể tin được', Melissa Kennedy cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát được khoảng 18.000 ngôi mộ dọc theo mạng lưới đường cao tốc. Sau đó, họ khai quật khoảng 80 ngôi mộ để lấy mẫu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn chính xác lý do tại sao người xưa xây dựng lăng mộ dọc theo tuyến đường. Theo Matthew Dalton, một trong những nguyên nhân xuất phát từ mong muốn của người thân. Họ chôn cất dọc theo tuyến đường vì làm như vậy mỗi lần đi qua đường là sẽ được thấy người thân.

Matthew Dalton cũng tiết lộ rằng những con đường này thậm chí có thể sẽ trải dài tới Yemen vì họ phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự ở Yemen, miền bắc Syria.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/choang-voi-mang-luoi-duong-cao-toc-4-500-tuoi-o-saudi-arabia-402989.html

Tags: Saudi Arabia  | 

netRADIO     netTV