Cập nhật tình hình Covid-19

Chống biến đổi khí hậu và vaccine ngừa COVID-19 - chủ đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 2021

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Anh vào chiều 11/6, lãnh đạo các nước G7 thảo luận về cách thức bảo vệ trật tự thế giới khỏi 'các mối đe dọa đang gia tăng'.

(Ảnh: AP)

Chống biến đổi khí hậu và phân phối vaccine ngừa COVID-19 là những đề tài chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này.

Hội nghị thượng đỉnh của 7 cường quốc công nghiệp phát triển nhất thế giới sẽ chính thức công bố kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang cần gấp, chủ yếu là những nước nghèo và đang phát triển, thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc. Một tỷ liều vaccine này sẽ được phân phối ngay từ tháng 6/2021 và kéo dài tới giữa năm 2022.

Lãnh đạo G7 nhấn mạnh không sử dụng vaccine để làm công cụ ngoại giao, vaccine sẽ được cung cấp một cách vô điều kiện mà không cần các nước nhận vaccine phải cam kết gì theo chiều ngược lại.

Chống biến đổi khí hậu và phân phối vaccine ngừa COVID-19 là những đề tài chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này. (Ảnh: AP)

Ngay khi nhận được thông tin, một số tổ chức phi chính phủ đã lên tiếng cho rằng, 1 tỷ liều vaccine vẫn còn là quá ít. Thế giới chỉ đạt được miễn dịch cộng đồng khi có đủ 11 tỷ liều vaccine. Một tỷ liều vaccine mà G7 cam kết chỉ tương đương với lượng vaccine mà Liên minh châu Âu đóng góp cho chương trình COVAX.

Ngày 12/6, lãnh đạo các nước nhóm G7 sẽ chuyển sang thảo luận về tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch và các mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo Hồng Quang/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chong-bien-doi-khi-hau-va-vaccine-ngua-covid-19-chu-de-nong-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-g7-2021-20210612055637679.htm

Tags: phân phối vaccine ngừa COVID-19  |  cường quốc công nghiệp phát triển  |  thế giới đạt miễn dịch cộng đồng