Chủ doanh nghiệp người nước ngoài về nước không liên lạc, hàng trăm công nhân không nhận được lương

Hiện tiền lương và tiền bảo hiểm tháng 4/2021 công ty chưa trả cho người lao động; các khoản nợ khác thì đang thống kê. Tuy nhiên, ông Cao Wei Jun chủ doanh nghiệp đã về nước và sẽ không quay trở lại.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng. Vốn Trung Quốc; Ngành nghề: chế biến gỗ có địa chỉ tại: đường D4A Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên. Hiện công ty có 248 lao động.

Công ty hoạt động theo Giấy đăng ký kinh doanh số 3702502729 do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cấp lần đầu ngày 30/9/2016, thay đổi lần thứ 1 ngày 27/6/2018. Người đại diện theo pháp luật là Ông Cao Wei Jun, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc, Quốc tịch Trung Quốc.

Vào sáng ngày 04/5/2021, tập thể người lao động tại Công ty đã ngừng việc do các thiết bị máy móc đã bị chuyển đi, người lao động không có việc làm, người đại diện theo pháp luật của Công ty không có mặt tại trụ sở làm việc (Ông Cao Wei Jun đã về nước vào ngày 01/5/2021). Khi nhân viên Nhân sự liên hệ với ông Cao Wei Jun (nhắn tin qua điện thoại bằng phần mềm Wechaf) thì ông thông báo đã về nước và sẽ không quay trở lại.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác Liên ngành của thị xã Tân Uyên, qua nắm thông tin hiện Công ty còn nợ lương tháng 4/2021 của 248 lao động là 2 tỷ 385 triệu đồng; Nợ tiền bảo hiểm xã hội khoảng 67 triệu 598 nghìn đồng; Nợ tiền điện 2 kỳ khoảng 110 triệu đồng.

Về nhà xưởng hiện Công ty thuê lại của Công ty TNHH SX-TM-DV Đồ gỗ Minh Đức (địa chỉ tại 6/42B Nguyễn Thị Minh Khai, Khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An), hợp đồng thuê số 01/2019/HĐMĐ và số 01/16/HĐKT, thời gian thuê từ ngày 01/7/2020 đến ngày 31/7/2021.

Tổng diện tích thuê là 9.400 mét, số tiền thuê 01 tháng là 540 triệu đồng. Công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng trước đó đã đặt cọc cho Công ty TNHH SX-TM-DV Đồ gỗ Minh Đức số tiền là 2 tỷ 600 triệu đồng để thuê nhà xưởng, hiện tại sau khi trừ ra những tháng đã thuê thì Công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng còn lại khoảng 611 triệu đồng. Tổ công tác Liên ngành cũng đã thống kê số lượng các máy móc, thiết bị còn tại Công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng và lập biên bản vụ việc…

Qua buổi làm việc, Tổ công tác liên ngành đã đề nghị đại diện Nhân sự, Kế toán Công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng tiếp tục liên hệ với Ông Cao Wei Jun để có hướng giải quyết vụ việc; Cung cấp các hồ sơ pháp lý của Công ty, giải quyết lương và các chế độ chính sách có liên quan cho 248 lao động.

Đồng thời cũng đề nghị UBND địa phương thường xuyên theo dõi, nắm tình hình tại Công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng để kịp thời báo cáo về Tổ công tác liên ngành có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thị xã Tân Uyên hỗ trợ các đơn vị làm việc với công ty nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động; song song đó xem xét giới thiệu việc làm mới cho công nhân khi họ có nhu cầu.

Theo PHA LÊ/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/chu-doanh-nghiep-nguoi-nuoc-ngoai-ve-nuoc-khong-lien-lac-hang-tram-cong-nhan-khong-nhan-duoc-luong-20210505103624429.htm

Tags: chủ doanh nghiệp  |  tiền bảo hiểm  |  tỉnh Bình Dương  |  giấy đăng ký kinh doanh  |  chủ tịch hội đồng thành viên  |  bảo hiểm xã hội  |  tổ công tác  |  giới thiệu việc làm  |  thuê nhà xưởng  |  nợ lương  |  ông Cao Wei Jun