Chủ động sơ tán người dân khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ

Để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu, cần có phương án chủ động sơ tán người và tài sản để bảo đảm an toàn đối với dân cư ở các khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố...

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện số 33/CĐ-TW hồi 10h ngày 30/10 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Mưa lớn kéo dài từ tối 29/10 đến sáng 30/10 đã gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa bàn của tỉnh Hà Tĩnh (Nguồn ảnh: baohatinh.vn)

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Cả và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2 và có khả năng tiếp tục lên.

Để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê theo cấp báo động để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu. Kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, nhất là các trọng điểm xung yếu; các công trình đang thi công để triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn.

Chú ý theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và tình hình đê điều; báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để phối hợp chỉ đạo.

Đối với dân cư ở các khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ, có phương án chủ động sơ tán người và tài sản để bảo đảm an toàn ; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Đặc biệt, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đồng thời, chỉ đạo Đài phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ./.

Theo BT/Báo ĐCSVN Link Gốc:           Copy Link
https://dangcongsan.vn/xa-hoi/chu-dong-so-tan-nguoi-dan-khu-vuc-ngoai-bai-song-vung-ngap-lu-566856.html

Tags: Ban Chỉ  |  hà Tĩnh  |  Hà Tĩnh Nguồn  |  ĐCSVN Để