Cập nhật tình hình Covid-19

Chủ tài khoản Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

Chủ tài khoản mạng xã hội 'Angela Phương Trinh' bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải những nội dung sai sự thật về việc điều trị Covid-19 bằng giun đất.

Ngày 19/10, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà L.N.P.T (chủ tài khoản mạng xã hội 'Angela Phương Trinh') về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội. Người này bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, tài khoản Facebook 'Angela Phương Trinh' thường xuyên chia sẻ các bài viết có nội dung địa long (giun đất) có thể chữa khỏi bệnh cho người mắc COVID-19.

Đến đầu tháng 9, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu chủ tài khoản Facebook Angela Phương Trinh gỡ bỏ nội dung sai sự thật, gây hiểu nhầm về khả năng phòng, điều trị bệnh của sản phẩm từ giun đất.

'Đơn vị đã có giấy mời người này làm việc vào ngày 25/8, tuy nhiên, do thành phố áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 23/8, buổi làm việc được lùi lại', ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết trên Dân trí.

Sau khi nhận được yêu cầu, tài khoản 'Angela Phương Trinh' đã thực hiện gỡ bỏ các nội dung trên vào ngày 19/8.

Bộ Y tế khẳng định chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19. Bộ Y tế cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo PV (tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/phap-luat/chu-tai-khoan-angela-phuong-trinh-bi-phat-75-trieu-dong-2021102005544505.htm

Tags: Chủ tài khoản  |  Angela Phương Trinh  |  mạng xã hội