Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Chủ tịch EVN khẳng định ĐBQH 'đưa ra tính toán không đúng' khi nói giá điện không tăng 8,36%

Chủ tịch Tập đoàn EVN Dương Quang Thành cho rằng, các số liệu được nữ đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định.

Thảo luận tại tổ vào sáng 22/5, đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, 'thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố (?)' và dẫn số liệu tham khảo từ chuyên gia kinh tế.

Trao đổi với PV vào chiều 22/5, đại biểu Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, ông đã nắm được thông tin được đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà đưa ra về cách tính giá điện.

'Các bậc thang đại biểu Quốc hội đưa ra tính toán không đúng', ông Thành nói.

Ông Thành nêu rõ, việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác.

'So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một mà EVN đưa ra chính xác, đồng thời đều tăng từ 8,3 - 8,4%', ông Thành nhấn mạnh.

Chủ tịch EVN thông tin, các số liệu được nữ đại biểu đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định.

Về câu hỏi 'có cái gì gọi là giá điện cơ sở hay không?' của PV, ông Thành trả lời, giá cơ sở chỉ có là giá bán điện bình quân mà Chính phủ quy định còn không có giá cơ sở nào.

'Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá.

Nếu cần thiết Tập đoàn sẽ đưa ra bảng giá cho rõ ràng', ông Thành trả lời.

Đối với câu hỏi 'thông tin đại biểu đưa ra không chính xác, vậy EVN và cá nhân ông có gặp đại biểu để trao đổi rõ hay không?', ông Thành cho biết, đã yêu cầu bên điện lực giải thích rõ cho các đại biểu Quốc hội trước khi các đoàn đi họp.

'Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này. Nếu điện lực chưa thông tin rõ cho các đoàn ĐBQH, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để đại biểu hiểu hơn so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá', ông Thành thông tin thêm.

Về ý kiến của ĐBQH đưa ra nên gộp bậc thang tính điện vào, ông Thành nói đã trả lời và phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

'Tôi đang yêu cầu tập hợp lại các số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể. Chiều mai Cục Điều tiết Điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này', Chủ tịch EVN nói thêm.

Chủ tịch EVN khẳng định, đang làm đúng theo lộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện.

Người đứng đầu EVN cho biết thêm, một ĐBQH vừa nãy cũng đưa cho ông bảng tính so sánh tương tự bảng của đại biểu Hà và ông đã giải thích và đưa lại biểu tính giá điện.

'Sau khi đọc, đại biểu đồng tình với giải thích của ngành điện', ông Thành nói thêm.

Cũng theo Chủ tịch EVN, năm 2017, kiểm toán đã vào kiểm toán về giá điện và không có sai phạm.

'Nay ĐBQH đề nghị kiểm toán Nhà nước vào kiểm toàn về giá điện thì tôi nghĩ kiểm toán là vấn đề tốt. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan vào kiểm tra giá điện đã làm việc với EVN. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu với Đoàn Kiểm tra', ông Thành khẳng định.

Trước đó, ĐBQH Lê Thu Hà dẫn số liệu tham khảo từ chuyên gia kinh tế cho thấy, người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401 kWh/tháng trở lên) phải chi trả đến 2.927 đồng cho 1 kWh, tăng đến 15% so với bậc 6 của mức giá cũ, chứ không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101 - 200 kWh), theo EVN là mức phổ biến, thì mức giá mới 2.014 đồng/kWh, tăng hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, chứ không phải 8,4% như EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201 - 300 kWh) là 12,7%, và ở bậc 5 (301 - 400 kWh) là 14,2%.

'Như vậy, thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2%, 15%, khác với 8,33 - 8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt', bà Hà nói, và cho rằng 'cách giải trình của EVN ẩn đi 1 lần tăng giá, làm cho phần trăm tăng giá thấp hơn'.

Theo Hoàng Đan/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/chu-tich-evn-khang-dinh-dbqh-dua-ra-tinh-toan-khong-dung-khi-noi-gia-dien-khong-tang-836-82019225162523116.htm