Chủ tịch FED trấn an nỗi lo lạm phát

Đêm 23/2, Chủ tịch FED Jerome Powell đã lên tiếng xoa dịu những lo ngại rằng việc FED duy trì nới lỏng tiền tệ sẽ khiến gia tăng lạm phát trong thời gian tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cũng tái khẳng định quan điểm nền kinh tế số 1 thế giới cần thêm các biện pháp hỗ trợ, ngay cả khi đã bắt đầu triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 trên toàn quốc.

'Chi tiêu tiêu dùng có thể gia tăng mạnh vào nửa cuối năm nay và gây áp lực lên giá cả. Tuy nhiên điều này không cho thấy khả năng sẽ có sự gia tăng lạm phát mạnh và kéo dài. Những đợt kích thích nền kinh tế ngắn hạn sẽ không tác động nhiều lên động lực tăng giá cả, trong khi Mỹ đã chứng kiến mức lạm phát thấp từ nhiều năm qua', Jerome Powell nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu FED, ngân hàng trung ương sẽ giữ mức lãi suất hiện tại gần bằng 0% cho tới khi nền kinh tế đạt ngưỡng toàn dụng lao động và lạm phát tăng lên 2%.

Ông đồng thời cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ của ngân hàng trung ương này để hỗ trợ nền kinh tế, qua đó đảm bảo rằng sự phục hồi từ giai đoạn khó khăn này sẽ mạnh mẽ nhất có thể.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng không nên đánh giá thấp những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt. (Ảnh: AP)

Cam kết trên được ông Powell đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng lo ngại rằng việc nền kinh tế phục hồi nhanh chóng từ đại dịch sẽ dẫn đến việc FED sẽ tăng lãi suất cao hơn, qua đó hạn chế khả năng vay của các công ty.

Ông Powell cho rằng không nên đánh giá thấp những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Cũng theo ông Powell, nền kinh tế Mỹ còn lâu mới đạt được mục tiêu về việc làm và lạm phát đề ra, thậm chí có thể phải mất thêm thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa.

Dù vậy, sự sụt giảm đáng kể về số ca mắc COVID-19 cũng như việc tiếp tục triển khai vaccine ngừa COVID-19 cho thấy triển vọng của nền kinh tế sẽ được cải thiện vào cuối năm nay. Đặc biệt, những tiến triển trong trong tiêm chủng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ trở lại các hoạt động bình thường.

Chủ tịch FED cũng lưu ý rằng lĩnh vực nhà ở đã phục hồi hoàn toàn sau suy thoái, trong khi đầu tư kinh doanh và sản xuất chế tạo cũng tăng lên. Ông khẳng định chính sách mạnh mẽ của FEDvà Quốc hội là những yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phục hồi này.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/chu-tich-fed-tran-an-noi-lo-lam-phat-20210224123007623.htm

Tags: Fed  |  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)  |  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powe  |  Jerome Powell  |  lạm phát  |  lạm phát tại Mỹ  |  gói hỗ trợ kinh tế Mỹ