Chủ tịch Hà Nội: 'Thành phố chỉ có 300 máy thở/ 8 triệu dân, do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa'

Hiện nay, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. Thành phố có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều.

'Nếu cách ly triệt để, thì trong những ngày tới chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh'

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu, thời gian tới các quận, huyện, phường xã, đặc biệt là Sở Y tế phải khẩn trương chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, kiến thức và các cơ sở vật chất cho các bác sĩ trên tuyến đầu, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ông Chung khẳng định bài học ở Bệnh viện Bạch Mai còn nguyên giá trị, khi mà một đơn vị cung cấp thực phẩm là nguồn lây nhiễm đã phát tán đi nhiều khoa. 'Nó giống như 'nước đầu nguồn', khi chảy xuống dưới thì ngày càng to. Chúng ta phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn', lãnh đạo Hà Nội nhấn mạnh.

Hiện nay, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. Thành phố có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ quyết định cách ly xã hội là rất kịp thời.

'Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay', Chủ tịch UBND TP nói. Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng BV Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

TP đang tích cực rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Bởi theo nghiên cứu của CDC Trung Quốc, có 65% người mắc Covid-19 không có biểu hiện khác thường. 'Do đó, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng 'đốm nhỏ', không để bùng phát dịch'.

Ông Chung nhấn mạnh, biện pháp duy nhất hiện nay Hà Nội đang thực hiện là cách ly kịp thời, mọi người tránh giao tiếp, ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Biện pháp này được thực hiện mạnh mẽ nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm... 'Nếu thực hiện triệt để, thì trong những ngày tới chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh', ông Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh báo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

'Thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch. Chúng ta đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội. Để từ đó đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn cũng như tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh, áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, để chặt đứt các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19 F1; F2 và nguy cơ tiềm tàng trong tương lai'.

'Thành bại do sự tham gia của người dân'

Nhận định dịch Covid-19 đang là kẻ thù chung của cả nhân loại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị phải thực hiện tốt quản lý cách ly theo các hình thức; chú ý các nguồn lây nhiễm. Đồng thời, yêu cầu các quận huyện trong quá trình thực hiện cần lắng nghe doanh nghiệp, người dân về những điều gì còn vướng mắc để có hướng dẫn kịp thời.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến CDC để làm xét nghiệm và nếu dương tính mới đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới và xác định các F, nếu âm tính sẽ tháo gỡ dần.

Ông Chung nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các Bệnh viện. Thời gian tới, CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho các bệnh viện và đề nghị sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống… Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn. Sở Y tế tập huấn sâu rộng cho các cán bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố có đủ hàng hóa cung cấp cho người dân trong giai đoạn này. Bắt đầu từ ngày mai, thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Ông cũng đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng… Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân; do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa.

'Thành bại do sự tham gia của người dân', ông Chung khẳng định.

Theo Minh Nhân/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chu-tich-ha-noi-thanh-pho-chi-co-300-may-tho--8-trieu-dan-do-do-can-lam-tot-cong-tac-phong-ngua-2202014205319783.htm

Tags: thực hiện  |  Chủ tịch  |  lây nhiễm  |  trường hợp  |  bệnh viện