Chủ tịch Quốc hội: Đưa Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Thanh Hóa cần khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, sớm trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VOV

Sáng 27/10, tại Trung tâm Hội nghị, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 448 đại biểu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Đại hội.

Báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, nhiệm kỳ vừa qua, kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân ước đạt 12,1%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét theo hướng tích cực. Công nghiệp phát triển mạnh, nhiều cơ sở công nghiệp mới được đưa vào hoạt động, điển hình là Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong 3 dự án công nghiệp lớn nhất của cả nước, tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế của tỉnh. Các ngành dịch vụ có lợi thế, như du lịch, vận tải biển, vận tải hàng không phát triển nhanh; giá trị xuất khẩu tăng trưởng cao...

Cùng với phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong bối cảnh các tỉnh miền Trung đang tập trung, ra sức nỗ lực khắc phục hậu quả của thiên tai vừa qua và chuẩn bị ứng phó với cơn bão sắp tới. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Thanh Hóa đã cùng các tầng lớp nhân dân đã đóng góp, ủng hộ đồng bào miền Trung trong cơn hoạn nạn. Ngay trong đại hội này các đại biểu đã thể hiện tấm lòng và nghĩa cử tốt đẹp của mình đến các tỉnh Miền Trung.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Thanh Hóa cần phát triển mạnh công nghiệp theo hướng chú trọng phát triển theo chiều sâu; mở rộng quy mô sản xuất các ngành công nghiệp có thế mạnh, đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến, chế tạo. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao theo chuỗi giá trị, trọng tâm là đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; Phát triển nhanh các ngành dịch vụ có lợi thế, như: dịch vụ, vận tải biển, vận tải hàng không, logistics...

Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, Đảng bộ Thanh Hóa cần coi trọng và tập trung hơn nữa cho công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; trong đó đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

'Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần chủ động, sáng tạo, nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo có chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu. Chú trọng thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ với phương châm 'lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng công việc, bố trí đúng vị trí' để công tác cán bộ thực sự là khâu then chốt, cần lựa chọn được những cán bộ ưu tú, xứng đáng, đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra' - Chủ tịch Quốc hội cho biết./.

Theo Hà Giang (Th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chu-tich-quoc-hoi-dua-thanh-hoa-som-tro-thanh-cuc-tang-truong-moi-o-phia-bac-2020102715400962.htm

Tags: Đưa Thanh Hóa  |  tăng trưởng  |  phát triển  |  Quốc hội  |  thanh hóa  |  chủ tịch  |  công nghiệp  |  Nguyễn Thị Kim Ngân  |  Đảng bộ  |  Đại Hội  |  kinh tế