Chủ tịch Quốc hội Libya nộp đơn đăng ký tranh cử tổng thống

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh là ứng cử viên thứ 24 nộp đơn đăng ký tại văn phòng của Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao (HNEC) ở thành phố Benghazi.

Ông Aguila Saleh. (Nguồn: AP)

Ngày 20/11, Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đã nộp đơn đăng ký ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Ông là ứng cử viên thứ 24 nộp đơn đăng ký tại văn phòng của Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao (HNEC) ở thành phố Benghazi.

Phát biểu trên truyền hình, ông Saleh, 77 tuổi, đã kêu gọi người dân Libya đi bỏ phiếu. Ông Saleh được cho là có quan hệ gần gũi với Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng quân đội miền Đông Libya, người cũng đã tuyên bố ra tranh cử vào ngày 16/11 vừa qua.

Trước đó, ông Saif al-Islam Kadhafi, con trai của cố lãnh đạo Moamer Kadhafi, và cựu Thủ tướng Ali Zeidan cũng đã nộp hồ sơ tranh cử. HNEC cho biết ủy ban này sẽ thông báo danh sách ứng cử viên cuối cùng sau khi quá trình thẩm định hồ sơ được hoàn tất.

Libya rơi vào khủng hoảng sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ. Quốc gia Bắc Phi này luôn trong tình trạng bị chia rẽ, với hai chính quyền đối địch cùng tồn tại và được các lực lượng trong nước cũng như nước ngoài hậu thuẫn.

Tháng 10/2020, các phe phái tham chiến tại Libya đã nhất trí ngừng bắn. Một chính phủ lâm thời thống nhất đã được thành lập vào tháng Ba năm nay để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội.

Các phe phái đối địch tại Libya hiện vẫn chưa đạt được đồng thuận về cơ sở hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12, theo lộ trình hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ.

Lộ trình kêu gọi các thực thể chính trị ở Libya thống nhất về cơ sở hiến định cho các cuộc bầu cử và sau đó tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trong cùng một ngày./.

Theo Trần Quyên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-libya-nop-don-dang-ky-tranh-cu-tong-thong/755111.vnp

Tags: Aguila Saleh  |  bầu cử Tổng thống  |  Tướng Khalifa Haftar  |  Moamer Kadhafi