Chủ tịch Samsung qua đời để lại khối tài sản đồ sộ như thế nào?

Khối tài sản trị giá nhiều tỷ USD của chủ tịch Samsung Lee Kun-hee ở nhiều hình thức khác nhau.

Ông Lee Kun-hee, người giàu nhất Hàn Quốc và là chủ tịch của Samsung Electronics Co, đã qua đời vào ngày hôm qua 25/10, ở tuổi 78. Ông Lee ra đi để lại khối tài sản khổng lồ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, khối tài sản này lên tới 20,9 tỷ USD ở nhiều hình thức khác nhau.

Ông Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản để lại sau khi qua đời lên tới gần 21 tỷ USD (Ảnh: AP)

Cổ phiếu

Nếu xét về cổ phiếu, ông Lee là chủ sở hữu cổ phiếu giàu nhất Hàn Quốc. Ông chủ của Samsung có trong tay cổ phần của 4 công ty thuộc tập đoàn mẹ Samsung với giá niêm yết thị trường vào khoảng 18,2 nghìn tỷ won (khoảng 16,1 tỷ USD), tính theo giá đóng cửa thị trường hôm thứ 6 vừa qua.

Cụ thể, ông sở hữu 4,18 cổ phiếu phổ thông và 0,08% cổ phiếu ưu đãi của Samsung Electronics, có trị giá khoảng 15 nghìn tỷ won; 20,76% cổ phần của Samsung Life Insurance, trị giá khoảng 2,6 nghìn tỷ won; 2,88% cổ phần của Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ won và 0,01% cổ phần trong Samsung SDS trị giá khoảng 1,67 tỷ won.

Hình ảnh bên ngoài tòa nhà của ông Lee tại Seoul (Ảnh: Daum Roadview)

Bất động sản

Hai ngôi nhà thuộc sở hữu của ông Lee tại Thủ đô Seoul là những ngôi nhà tư nhân thuộc diện đắt nhất Hàn Quốc. Hai khối bất động sản này có diện tích mặt bằng lần lượt là 1.245 m2 và 3.422,9 m2. Theo hãng tin Yonhap, hai ngôi nhà này được định giá khoảng 40,9 tỷ won và 34,2 tỷ won.

Khoản thuế phải đóng

Theo luật thuế thừa kế tại Hàn Quốc, bất cứ ai được thừa hưởng số tài sản trên của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee cũng sẽ phải đối mặt khoản thuế rất lớn, lên tới gần 10 tỷ USD, khoảng 50% giá trị tài sản được thừa kế.

Ba người con của ông Lee được nhận những khoản thừa kế khổng lồ

Người thừa kế

Ông Lee Kun Hee có 4 người con, một trong số đó qua đời sớm vào năm 2005. Ba người còn lại gồm 'thái tử' Samsung Lee Jae-yong, 'công chúa' Samsung Lee Boo-jin và ái nữ Lee Seo-hyun.

Trong đó, người con cả Lee Jae-yong (Jay Y. Lee) sở hữu số cổ phần trị giá tổng cộng khoảng 7,2 nghìn tỷ won (6,2 tỷ USD) tại sáu trong số các công ty được niêm yết của tập đoàn Samsung.

Theo hồ sơ pháp lý, ông cũng sở hữu 0,7% cổ phần tại Samsung Electronics và 17,3% cổ phần tại Samsung C&T. Bên cạnh đó, người thừa kế Samsung nắm giữ 9,2% cổ phần của Samsung SDS, 1,5% trong Samsung Engineering, gần 0,1% cổ phần tại Samsung Life Insurance và Samsung Fire & Marine Insurance.

Các ái nữ của tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc là Lee Boo-jin, Giám đốc điều hành của khách sạn nổi tiếng Shilla và Lee Seo-hyun, người điều hành Quỹ Samsung. Hai người đều sở hữu cổ phần trong Samsung C&T và Samsung SDS trị giá khoảng 1,6 nghìn tỷ won.

Theo Forbes, chị em nhà Lee cũng nắm giữ vị trí người phụ nữ giàu có nhất và nhì Hàn Quốc năm 2019, với tài sản ước tính 1,6 tỷ USD và 1,5 tỷ USD.

Ông Lee Kun-hee từng là Chủ tịch của Tập đoàn Samsung từ năm 1987 đến năm 1998 và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Samsung Electronics từ năm 1998 đến năm 2008. Từ năm 2010 cho đến khi qua đời, ông là Chủ tịch của Samsung Electronics.

Theo số liệu từ Sàn Chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange), giá trị vốn hóa thị trường của Samsung đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo trong 27 năm của cố Chủ tịch Lee Kun-Hee, khi công ty này chuyển đổi từ một nhà sản xuất thiết bị gia dụng nhỏ thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/chu-tich-samsung-qua-doi-de-lai-khoi-tai-san-do-so-nhu-the-nao-20201026165734961.htm

Tags: tài sản  |  cổ phần  |  Chủ tịch  |  Trị giá  |  Hàn Quốc  |  cổ phiếu  |  Samsung Electronics  |  thừa kế  |  điều hành