Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường sức mạnh quốc phòng

Ngày 11/6, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định cần bước chuyển về quốc phòng.

Chủ tịch Kim Jong-un tham dự một cuộc họp ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 4/6/2021. (Ảnh: AP)

Đây là một nội dung trong bài phát biểu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi chủ trì Hội nghị mở rộng lần thứ 2 của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 11/6.

Tại cuộc họp vào ngày 11/6, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định cần có bước chuyển về quốc phòng trong bối cảnh tình hình mới ở cả trong và ngoài nước. Ông cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ trước diễn biến thay đổi nhanh chóng tại bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, hội nghị lần này đặt ra 4 nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu của lực lượng vũ trang và tạo ra 'bước chuyển biến mới trong công tác tổng thể về quốc phòng'. KCNA không cung cấp chi tiết về những kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự.

Nội dung cuộc họp còn đề cập vấn đề tổ chức cán bộ, miễn nhiệm, thuyên chuyển và bổ nhiệm mới một số sĩ quan quân đội nước này. Ngoài ra, ông Kim Jong-un chủ trì thảo luận về 'những nhiệm vụ quan trọng' để tạo ra 'một bước ngoặt mới trong nhiệm vụ bảo vệ quốc gia'.

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định cần có bước ngoặt về quốc phòng. (Ảnh: AP)

Đây là một trong những cuộc họp được đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì trước thềm Hội nghị toàn thể của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 6 này.

Trước đó, vào ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, Triều Tiên tiếp tục phát triển các khả năng về hạt nhân và tên lửa đạn đạo, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ và các đồng minh của nước này, theo Yonhap. Ông Austin còn nêu, Triều Tiên là một trong số 4 nước gây ra mối đe dọa cho Mỹ, cùng với Trung Quốc, Nga và Iran.

Trong khi đó, điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong ngày 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, hai nước cần làm việc cùng nhau để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo QC. (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chu-tich-trieu-tien-keu-goi-tang-cuong-suc-manh-quoc-phong-20210612163739355.htm

Tags: tăng cường sức mạnh quốc phòng  |  bước chuyển về quốc phòng  |  phi hạt nhân hóa