Chưa trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ đề cập 'vũ khí tiềm năng' chống lại Tổng thống Nga Putin

Baoquocte.vn. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Jeanne Shahee cho hay, nước này chưa quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm bảo vệ 'một loại vũ khí tiềm năng chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin'.

Mỹ chưa quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Cepa)

Trong chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Ukraine ngày 17/1, Thượng nghị sĩ Shahee này lưu ý rằng Washington coi Dòng chảy phương Bắc 2 như một mối đe dọa năng lượng đối với châu Âu, song, giờ đây, ưu tiên của Mỹ là cùng với các đồng minh 'gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Putin'.

Theo đó, chính trị gia này nêu rõ: 'Chúng tôi không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 ngay bây giờ, bởi vì theo cách này, chúng tôi sẽ loại bỏ khỏi bàn đàm phán một vũ khí tiềm năng chống lại ông Putin'.

Ông Shahee cho rằng, nếu trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 lúc này, nó sẽ tạo ra khoảng cách giữa Mỹ, Đức và các đồng minh ở châu Âu vào thời điểm mà chúng ta nên đoàn kết nhất có thể.

Phái đoàn của Quốc hội gồm đại diện lưỡng đảng Mỹ đã đến Kiev vào ngày 17/1 nhằm cam kết sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liên quan việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt có công suất 55 tỷ m3/năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Nga nhiều lần kêu gọi ngừng đề cập Dòng chảy Phương Bắc 2 theo hướng chính trị hóa, vì đây là một dự án thương mại có lợi cho cả Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell tuyên bố, hiện khối này chưa áp đặt các biện pháp 'trừng phạt phòng ngừa' đối với Nga liên quan tình hình Ukraine.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt đề xuất chỉ được chuẩn bị cho tình huống leo thang xung đột và hiện tại, EU vẫn ưu tiên tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ căng thẳng thông qua đối thoại.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/chua-trung-phat-dong-chay-phuong-bac-2-my-de-cap-vu-khi-tiem-nang-chong-lai-tong-thong-nga-putin-171407.html

Tags: Dòng chảy Phương Bắc 2  |  Nga-Mỹ  |  Thượng viện Mỹ  |  Nga-Ukraine  |  Nga-EU  |  mỹ  |  nga  |