Chùm ca COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại TP.Phú Quốc

Đây là điểm dịch cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại TP.Phú Quốc kể từ khi có dịch COVID-19.

Ngày 21/9, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.Phú Quốc (Kiên Giang), liên quan đến một trường hợp mắc COVID-19 ở khu phố 1, phường An Thới, hiện đã có 10 trường hợp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Một khu vực được cách ly để phòng chống dịch bệnh tại Phú Quốc. Ảnh minh họa

Theo điều tra truy vết, bà H.T. H. (45 tuổi, ngụ tổ 5, khu phố 1, phường An Thới), khoảng hơn một tháng nay chiều nào cũng ra chợ gần nhà lấy thịt, rau về nấu bún riêu bán, chỉ bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực phường An Thới.

Sau khi bán xong vào khoảng 9 giờ hằng ngày, bà H. làm việc nhà, không đi đâu và không tiếp xúc với ai là người ngoài.

Khoảng 16 giờ, ngày 20/9, khi có biểu hiện ho, sốt kéo dài, bà H. tới Trạm Y tế phường An Thới test nhanh thì phát hiện dương tính. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sáng 21/9 khẳng định bà H. mắc COVID-19.

Sau khi bà H. có kết quả dương tính, ông T.V. N. (45 tuổi, chồng bà H.) cũng làm xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về lịch trình do ông N. khai báo, ngày 17/9, ông đi bốc vác hàng tại cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ, cùng đội bốc xếp 17 người. Kết quả xét nghiệm trong nhóm 17 người có 9 trường hợp dương tính. Sau khi làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có 8 người dương tính, 1 người âm tính.

Lịch trình của nhóm bốc vác thời gian từ ngày 17/9 trở lại đây chủ yếu là ở nhà và đi làm tại cảng Vịnh Đầm. Nhóm này cũng tham gia làm cá cơm ở một nhà thùng nước mắm tại khu phố 4, phường An Thới.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 9 - 10 giờ ngày 18/9, có 6 người trong nhóm tham gia vào đội đạo tì của trại hòm Đ. đưa một đám tang từ khu phố 7, phường An Thới về nghĩa trang nhân dân Phú Quốc, gần ngã ba Hàm Ninh.

Trước mắt, cơ quan chức năng TP.Phú Quốc đã phong tỏa khu vực F0 sinh sống, lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính.

Thành phố đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên toàn địa bàn phường An Thới.

Được biết, đây là điểm dịch cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Phú Quốc kể từ khi có dịch COVID-19 tới nay

Thành phố Phú Quốc cùng với 9 huyện, thành phố khác trên phạm vi toàn tỉnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định nới lỏng giãn cách chuyển từ Chỉ thị 15/CT-TTg xuống Chỉ thị 19/CT-TTg vào chiều 20/9, thì sáng 21/9 phát hiện chùm ca dương tính tại địa phương.

Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19, Phú Quốc dự kiến có 140.466 người trong độ tuổi quy định được tiêm và đã tiêm mũi 1 cho khoảng 35%, mũi 2 cho khoảng 5% trong số này.

Theo P.V/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/doi-song/chum-ca-covid-19-trong-cong-dong-dau-tien-tai-tpphu-quoc_120371.html

Tags: An Thới  |  Covid 19  |  Phú Quốc  |  RT PCR  |  SARS CoV 2  |  Vịnh Đầm  |  Ban Chỉ  |  COVID 19 TP  |  Phú Quốc Kiên Giang  |  Khoảng 16