Chứng chỉ Xanh COVID-19 có giá trị tại nhiều nước châu Âu

Nhiều nước châu Âu vẫn tiếp tục áp dụng Chứng chỉ Xanh COVID-19 với các sự kiện hay dịch vụ trong nước.

Người đã tiêm chủng đầy đủ có thể di chuyển tự do tại nhiều nước

Người đã tiêm chủng đầy đủ có thể di chuyển tự do, không bị bó buộc cấm đoán như với người chưa tiêm. Chưa tiêm đủ 2 liều vaccine, bất tiện đủ đường. Nhiều nước châu Âu bắt buộc những người làm việc ngành dịch vụ và y tế phải có Chứng chỉ Xanh thì mới được đến chỗ làm.

Simon Chazal - Sinh viên Y khoa tại Bỉ cho biết: 'Bây giờ phải tiêm chủng thì mới được nhận vào thực tập trong bệnh viện. Chính vì thế mà tôi đã đi tiêm chủng. Tiêm xong thì có thể đi chơi thoải mái, cũng là để bảo vệ người khác nữa'.

Chủ quán ăn phải tự thúc ép nhân viên của mình, chưa tiêm đủ 2 liều vaccine thì không đi làm và không lĩnh lương.

Ông Dowie Walta - Chủ quán ăn Broodje Van Dootje, Hà Lan nói: 'Cảnh sát vào quán nói rằng, nếu như tôi không tự kiểm tra xem nhân viên của mình đã có Chứng chỉ Xanh hay chưa, nếu để lọt người chưa tiêm đi làm, họ sẽ bắt đóng cửa quán'.

Khách hàng đến ăn hay uống, không có Chứng chỉ Xanh cũng không được ngồi lại trong quán, không được dùng nhà vệ sinh. Không có mã QR thì không được tới những sự kiện đông người, bị cấm vào phòng tập, sân bóng, nhà hát, hộp đêm.

Những nơi không cấm thì cũng phân biệt đối xử công khai. Đi tàu hỏa, chưa tiêm chủng, buộc phải lên toa riêng, ngồi đâu yên đó cách biệt và mang khẩu trang trong suốt chuyến đi; đã tiêm chủng, thì thoải mái như hồi chưa có dịch.

Với máy bay chỉ có một khoang chung, người chưa tiêm chủng không thể lấy được thẻ lên máy bay. Khi mới có vaccine, Chứng chỉ Xanh COVID-19 đã là công cụ giúp các nước châu Âu mở cửa dần dần ngành dịch vụ, khôi phục hoạt động kinh tế. Nay vaccine dồi dào, thì Chứng chỉ Xanh là công cụ ép những người không muốn tiêm phải tiêm chủng.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chung-chi-xanh-covid-19-co-gia-tri-tai-nhieu-nuoc-chau-au-20210928065007783.htm

Tags: Chứng chỉ Xanh COVID-19