Chứng khoán Âu-Mỹ đi xuống trước những rủi ro địa chính trị

Các sàn chứng khoán Âu-Mỹ hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch 11/4 do nhà đầu tư thận trọng trước những diễn biến địa chính trị liên quan đến vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Hoạt động giao dịch tại sàn chứng khoán New York. (Nguồn: AFP)

Các sàn chứng khoán Âu-Mỹ hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch ngày 11/4 do nhà đầu tư thận trọng trước những diễn biến địa chính trị liên quan đến vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga và Syria phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công mà Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Syria. Tuy nhiên, hiện Tổng thống D.Trump chưa có quyết định cuối cùng về phản ứng của Mỹ trong vụ việc này. Bà Sanders nêu rõ Tổng thống D.Trump đang cân nhắc và đánh giá nhiều phương án, trong đó bao gồm cả hành động quân sự.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống D.Trump đã cảnh báo Nga nên 'chuẩn bị sẵn sàng' trước 'các tên lửa mới và thông minh đang tiến đến Syria' sau khi nêu thời hạn 48 giờ để cân nhắc về biện pháp quân sự nhằm vào Chính phủ Syria.

Tại Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9% xuống 24.189,45 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 2.642,19 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng để mất 0,4% xuống 7.069,03 điểm.

Giá cổ phiếu của Facebook vẫn tăng 0,8% trong phiên này, bất chấp việc Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg tiếp tục đối mặt với phiên điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ sau vụ rò rỉ dữ liệu của người dùng.

Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy dù ngân hàng trung ương này đánh giá khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại sẽ là một rủi ro, song Fed vẫn dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, hầu hết các chỉ số chủ chốt cũng không nằm ngoài xu hướng giảm điểm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) đã giảm 0,1% xuống 7.257,14 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) để mất 0,8% xuống 12.293,97 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,6% xuống 5.277,94 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa phiên này cũng giảm 0,5% xuống 3.420,05 điểm./.

Theo H.Thủy (TTXVNVietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/chung-khoan-aumy-di-xuong-truoc-nhung-rui-ro-dia-chinh-tri/496867.vnp