Chứng khoán Mỹ đi lên phiên 2/9 nhờ tín hiệu tích cực về việc làm

Phiên 2/9, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tại Phố Wall đều đóng cửa với các mức cao kỷ lục mới, sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều tăng trong phiên 2/9 nhờ số liệu tích cực cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa phiên này với các mức cao kỷ lục mới, sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần kết thúc vào 28/8 đã giảm 14.000 đơn xuống còn 340.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa), đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Đây là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ.

Cụ thể, khép lại phiên này, chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,3% lên 4.536,95 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 0,1% lên 15.331,18 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tiến thêm 0,4% và đóng phiên ở mức 35.443,82 điểm.

Giới quan sát dự đoán trong tháng Tám, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có thêm 750.000 việc làm mới, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,2%. Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng Tám chính thức trong ngày 3/9 (giờ địa phương).

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ số liệu việc làm để phán đoán thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc này có thể khởi động vào cuối năm nay.

Trước những tín hiệu sáng trên thị trường việc làm, chuyên gia phân tích Ian Shepherdson của công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics chỉ ra rằng, tốc độ tuyển dụng có thể bắt đầu chậm lại trong khi các công ty chờ xem diễn biến tình hình lây lan các ca nhiễm biến thể Delta.

Nhà phân tích JJ Kinahan của công ty môi giới TD Ameritrade nhận xét, số liệu việc làm tích cực có thể thúc đẩy Fed điều chỉnh các chính sách, song biến thể Delta làm gia tăng những yếu tố không chắc chắn./.

Theo Mai Ly/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/chung-khoan-my-di-len-phien-29-nho-tin-hieu-tich-cuc-ve-viec-lam/738264.vnp

Tags: Phố Wall  |  thất nghiệp  |  đại dịch  |  Nhà đầu tư  |  việc làm

netRADIO     netTV