Chứng khoán ngày 22/10: Khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng, do động thái điều chỉnh hôm qua là tín hiệu cảnh báo rủi ro có thể đến bất ngờ.

Thị trường có thể tiếp tục giảm nhẹ trong hôm nay trước khi xác lập xu hướng mới

Sau chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán ngày 21/10 chứng kiến VN-Index đã quay giảm và để mất mốc 940 điểm.

Cuối phiên sáng 21/10, áp lực chốt lời đã xuất hiện tại nhiều mã, nhưng nhờ có sự nâng đỡ của một số mã cổ phiếu lớn, nên VN-Index chỉ chớm đỏ.

Bước vào phiên giao dịch chiều, áp lực bán gia tăng và lan rộng, kéo thêm hàng chục mã giảm giá, khiến sắc đỏ bao trùm bảng điện tử, số mã giảm từ mức ngang bằng số mã tăng trong phiên sáng đã chiếm thế áp đảo trong phiên chiều.

VN-Index sau ít phút cầm cự đầu phiên đã rơi theo hướng thẳng đứng xuống mức 939 điểm trước khi kịp thoát mức đáy khi chốt phiên.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 5,39 điểm (-0,57%) xuống 939,03 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 412,65 triệu đơn vị, giá trị hơn 8.395 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index kết phiên giảm 0,34 điểm (-0,25%) xuống 139,98 điểm. Trong khi, chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,04 điểm (+0,06%) lên 63,75 điểm.

Về phiên giảm điểm hôm qua, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc thị trường điều chỉnh phiên này là điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình tăng điểm vừa qua, đặc biệt là nhóm VN30 đang có chuỗi tăng dài nhất kể từ 11/6/2018.

'Thông thường, sau quá trình bứt phá khỏi vùng tích lũy thì những quãng nghỉ điều chỉnh để rũ bớt hàng lỏng lẻo, hoặc tái tích lũy để lấy thêm năng lượng là cần thiết để thị trường có thể tăng bền vững hơn', MBS nhận định.

Do đó, MBS vẫn kiên định quan điểm, nhịp điều chỉnh này mang tính kỹ thuật do xu hướng tăng vẫn là xu hướng chính của thị trường. Theo MBS, về kỹ thuật, VN-Index có khả năng kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ ở mức 935- 938 điểm.

Có nhận định khá tương đồng, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận xét, phiên giảm điểm hôm qua phát tín hiệu chưa quá tiêu cực khi giảm với khối lượng giảm và vẫn chưa phá vùng tích lũy hiện tại.

Theo PHS, trường hợp nếu chỉ số không tiếp tục giảm mạnh kèm khối lượng tăng cao hơn thì khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh thông thường trước khi tăng trở lại với vùng hỗ trợ gần 930-932 điểm, còn nếu giảm mạnh với khối lượng tăng thì khả năng sẽ cho tín hiệu đảo chiều.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, mặc dù có tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước nhưng nhịp tăng của VN-Index không giữ được trọn phiên mà có động thái điều chỉnh vào cuối phiên giao dịch.

Thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy động thái giảm của thị trường chưa quyết liệt và có thể sẽ được hỗ trợ tại vùng 933 điểm trong phiên giao dịch 22/10.

Tuy nhiên, VDSC cũng lưu ý, động thái điều chỉnh hôm qua cũng là tín hiệu cảnh báo rủi ro có thể đến bất ngờ. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng, nên giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục. Đối với các cổ phiếu còn tín hiệu tích cực tạm thời vẫn có thể lưu giữ, chờ tín hiệu rõ nét hơn của thị trường.

Theo T.Toàn/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/chung-khoan-ngay-22-10-khuyen-nghi-nha-dau-tu-than-trong-post102200.html

Tags: chứng khoán  |  thận trọng  |  tín hiệu  |  thị trường  |  điều chỉnh  |  VN Index  |  Khối lượng  |  giao dịch  |  Động thái  |  Công ty

netRADIO     netTV