Cập nhật tình hình Covid-19

Chương trình 'Tình thương cho em' đến với trẻ mồ côi quận 12

Chiều 12-10, thông qua LĐLĐ quận 12 (TP HCM), chương trình 'Tình thương cho em' do Báo Người Lao Động tổ chức đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có trẻ em mồ côi do Covid-19 trên địa bàn.

Theo chân cán bộ LĐLĐ quận 12, chương trình 'Tình thương cho em' tìm đến phòng trọ của mẹ con chị Trần Như Yến (SN 1981). Hai con gái của chị là bé B.Y.N (13 tuổi) và B.Y.Ng (6 tuổi) mất cha do Covid-19. Tại đây, chương trình đã tặng 10 triệu đồng cho 2 em, nhằm giúp các em bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Con gái lớn tròn 13 tuổi, cũng tròn 13 năm vợ chồng chị Yến xa quê hương đi kiếm sống. Chị làm công nhân may, anh làm bảo vệ ở công ty kế bên. Vợ chồng chị hiền lành, chịu thương, chịu khó, cả xóm trọ ai cũng biết. Nhưng giấc mơ đổi đời chưa thành, anh đã vĩnh viễn nằm lại nơi đất khách.

Sự ra đi của cha là mất mát tinh thần to lớn đối với chị em Y.N. Em nói mong muốn lớn nhất của em là học giỏi để trở thành một luật sư vì đó chính là ước mơ mà ba đã từng tâm sự với em.

Cảm ơn chương trình 'Tình thương cho em', chị Yến nghẹn ngào: 'Tội nghiệp tụi nhỏ, nhà nghèo lại mất cha, chỉ còn mẹ. Giờ chị chỉ biết cố gắng làm việc để nuôi 2 con. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho mẹ con tôi'.

Chương trình 'Tình thương cho em' thăm hỏi, động viên và gửi tặng chị em B.Y.N và B.Y.Ng 10 triệu đồng.

Vợ mất vì Covid-19, anh Trần Hữu Nam (SN 1977; ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) vừa làm cha vừa phải làm mẹ.

Chương trình 'Tình thương cho em' đã đến thăm hỏi, gửi tặng cha con anh Trần Hữu Nam 5 triệu đồng.

Cùng ngày, chương trình 'Tình thương cho em' đã đến thăm hai cha con anh Trần Hữu Nam (SN 1977; ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn). Tại đây, đại diện chương trình đã gửi tặng anh Nam 5 triệu đồng.

Từ ngày con ra đời, anh Nam vừa làm cha vừa phải làm mẹ. Thay tã, cho con bú, tắm, giặt cho con… là những công việc anh chưa từng nghĩ phải một mình đảm đương. Con được 10 ngày tuổi, vợ mất, một mình anh phải gánh vác từ việc chăm con đến kinh tế gia đình.

Những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, quận 12 xuất hiện ngày càng nhiều F0, trường tiểu học nơi chị Ngọc làm giáo viên phải đóng cửa, chị mất việc. Lo sợ dịch bệnh, anh bàn với vợ về Ninh Thuận, quê anh, để vợ dưỡng thai, tránh dịch. Chị đắn đo rồi quyết định ở lại TP HCM vì tin rằng điều kiện sinh và chăm sóc sản phụ ở thành phố sẽ tốt hơn.

Tuần cuối của thai kỳ, anh đưa vợ đi khám để chuẩn bị sinh. 2 giờ chiều hôm ấy, bác sĩ thông báo chị dương tính với SARS-CoV-2, phải cách ly tập trung. Giữa tháng 8, bệnh tình chị trở nặng, các y-bác sĩ phải mổ bắt em bé. May mắn, em bé khỏe mạnh. Nhưng chị ngày càng yếu rồi mất sau 10 ngày sinh con.

Trong căn phòng trọ giá 2 triệu đồng nằm ở vùng ven thành phố nay chỉ còn quạnh quẽ hai cha con. Anh Nam đăm chiêu tính chuyện chăm con thêm ít tháng nữa sẽ gửi cháu để đi tìm việc làm. Nhưng tìm việc gì để sớm có tiền mua sữa cho con thì anh chưa biết.

Giữa những nỗi niềm chồng chất đó, anh nói số tiền nhận được từ chương trình 'Tình thương cho em' của Báo Người Lao Động như 'chiếc phao cứu sinh' giúp anh nhẹ gánh phần nào về các khoản chi phí sữa, tã cho con trong ít ngày sắp tới.

Đánh giá cao chương trình 'Tình thương cho em', đại diện LĐLĐ quận 12 - ông Nguyễn Hùng chia sẻ sự ra đi đột ngột của cha, mẹ là mất mát to lớn gây tổn thương dai dẳng đối với trẻ em. Thương cảm hơn khi nhiều em nhỏ còn phải đối mặt với cảnh thiếu thốn về vật chất trong giai đoạn khó khăn. Thế nên, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, xã hội dành cho các em là rất cần thiết.

'Qua đó, có thể thấy 'Tình thương cho em' là chương trình hết sức thiết thực, kịp thời và nhân văn. Nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng sẽ giúp các cháu cảm thấy an ủi phần nào' - ông Nguyễn Hùng nói.

Theo Trần Thái - Ảnh: Lê Vĩnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/ban-doc/chuong-trinh-tinh-thuong-cho-em-den-voi-tre-mo-coi-quan-12-20211012192322937.htm

Tags: Báo Người Lao Động  |  trẻ em mồ côi  |  trần hữu nam  |  huyện Hóc Môn  |  nhà hảo tâm