Chuyện bi hài khi học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ dịch: Trốn khỏi trường vì… nhớ bố mẹ

Không muốn đến trường, quên kiến thức, đang học lén bỏ về nhà vì nhớ bố mẹ… Đó là những câu chuyện bi hài của một số học sinh mầm non, tiểu học khi đi học trở lại.

Không muốn đến trường vì quen ở nhà

Thời điểm này, học sinh các cấp học, trong đó có mầm non, tiểu học, trên phạm vi cả nước đã đi học trở lại. Sau quãng thời gian kéo dài tới tận 3 tháng nghỉ học vì COVID-19, những ngày đầu trở lại trường, nhiều trẻ mầm non còn nũng nịu chưa muốn đi học. Còn học sinh tiểu học thì quên kiến thức, nhầm cách tính toán, thậm chí quên luôn cả chỗ ngồi.

Tại Hà Nội, học sinh mầm non, tiểu học đã đi học trở lại từ ngày 4/5. Theo ghi nhận, đến nay sau một tuần đi học lại, dù đã ổn định việc học song vẫn còn tình trạng một số trẻ mầm non chưa đi học, không muốn đến trường vì nghỉ học dài ngày đã quen nếp sinh hoạt tại gia đình.

Cấp học mầm non tại Hà Nội đã đi học trở lại từ ngày 11/5.

Chia sẻ lý do chưa cho con đi học trở lại, chị Nguyễn Thị An (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có con học mầm non 3 tuổi cho biết: 'Đợt nghỉ ở nhà có bố mẹ, ông bà chiều chuộng nên giờ con không thích đi học. Hôm rồi đưa con đến cổng trường, con quấy khóc, bà nội xót cháu lại đưa về. Gia đình tôi xin cho con nghỉ đến hết tháng mới đi học tiếp'.

Đối với bậc tiểu học, học sinh đã đi học đầy đủ. Mặc dù thời gian qua, các trường học vẫn áp dụng phương pháp giao bài tập làm ở nhà, dạy và học thông qua các ứng dụng, phần mềm… song tình trạng học sinh quên kiến thức, nhầm lẫn trong đọc, viết, làm toán khiến giáo viên phải vừa dạy kiến thức mới, vừa ôn lại kiến thức cũ.

Học sinh tiểu học hào hứng đi học nhưng một số em quên nhiều kiến thức.

Cô Ngọc Linh - giáo viên tiểu học tại Hà Nội - chia sẻ, trở lại lớp sau đợt nghỉ dài, các con đến trường rất háo hức, vui tươi nhưng lại quên nhiều kiến thức, ý thức học tập chưa cao. Bởi vậy, giáo viên tiếp tục nhờ phụ huynh kèm cặp con thêm ở nhà như học một số bài học, bài tập trên phần mềm học tập duy trì từ trong đợt nghỉ đến nay.

'Đa số học sinh chưa bắt nhịp trở lại dù sau một tuần đi học. Một số em là học sinh khá, giỏi của lớp nay cũng quên mất các kiến thức học trước đó, có em nhầm lẫn trong chính tả, làm phép toán. Giáo viên cũng khá vất vả trong vừa dạy kiến thức mới, lại bố trí thêm thời gian ôn lại kiến thức cũ' - cô Linh chia sẻ thêm.

Một số học sinh tiểu học đọc chậm, làm toán nhầm lẫn do thời gian nghỉ kéo dài.

Đang học thì lén rời khỏi trường để về nhà

Đối với học sinh vùng nông thôn, miền núi, tình trạng học sinh tiểu học quên kiến thức cũng diễn ra khá phổ biến khiến giáo viên vất vả giúp học sinh trở lại. Thầy Ksor Y Giêng - giáo viên dạy lớp 3 Trường Tiểu học và THCS EaLâm (xã EaLâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) cho biết, học sinh đã đi học trở lại từ 4/5, dù học sinh đi học trở lại nhưng vẫn còn tình trạng học sinh nghỉ học như trước.

Về tình hình học tập của lớp, thầy Y Giêng chia sẻ: 'Sau thời gian nghỉ học, học sinh vẫn ham tới lớp. Tuy nhiên, kiến thức của các em cũng 'lủng củng' lắm. Hồi học kì I, học bảng nhân, bảng chia xong, nhưng giờ quay lại thì các em đều quên hết. Rồi còn tình trạng đọc chậm vì thời gian nghỉ học quá lâu. Giáo viên cũng khá vất vả để vừa dạy kiến thức mới và vừa ôn cho các em, vận động để học sinh không nghỉ học'.

Một số em học sinh Trường Tiểu học và THCS EaLâm (Sông Hinh, Phú Yên) quên kiến thức đã học ở học kỳ I.

Không chỉ quên kiến thức, nhầm chỗ ngồi…, còn có trường hợp học sinh tiểu học 'trốn trường' khi đi học trở lại. Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quốc tế (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) ngày 15/5. Một học sinh lớp 2 tên T.G.H. đã lẻn ra khỏi trường từ cổng tiếp thực phẩm, sau đó đi bộ đến Km13 đoạn thuộc huyện Krông Pắk.

Đến khoảng 16h cùng ngày, nhà trường phát hiện sự việc và chia nhau đi tìm học sinh này ở nhiều nơi như công viên, quán internet… Đến khoảng 18h cùng ngày, mọi người mới phát hiện em H. đã được đưa đến Công an thị trấn Phước An. Sau đó, nhà trường đến đón em H. về. Khi được hỏi lý do trốn khỏi trường, H. cho biết vì nhớ bố mẹ.

Theo Quang Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://giadinh.net.vn/giao-duc/chuyen-bi-hai-khi-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai-sau-ky-nghi-dich-tron-khoi-truong-vi-nho-bo-me-20200519141446135.htm

Tags: trường tiểu học  |  học sinh tiểu học  |  thời gian nghỉ  |  học sinh mầm non  |  chuyện bi hài  |  học sinh nghỉ học  |  COVID_19  |  Học sinh đi học trở lại