Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Chuyến đi thứ 10 của chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục USS Barry vừa thực hiện chuyến đi thứ 10 của các chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 14/10. Đây là chuyến đi thứ 10 của chiến hạm Mỹ qua khu vực này trong năm nay.

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào tối ngày 14/10. Còn thông tin đăng trên trang web của hải quân Mỹ cho biết, chiến hạm vừa đi qua eo biển Đài Loan là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry (DDG 52). Hải quân Mỹ nhấn mạnh, tàu USS Barry thực hiện 'chuyến đi thường kỳ qua eo biển Đài Loan và tuân thủ luật pháp quốc tế'.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry của hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào tối ngày 14/10. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

'Chuyến đi của tàu khu trục USS Barry nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi qua và hoạt động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép', tuyên bố từ hải quân Mỹ cho biết. 

Trước 2 ngày tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan, hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã tiến hành đợt tập trận chung trên Biển Đông. Theo đó, Nhật Bản đã cử tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH-184) tham gia tập trận còn phía Mỹ điều động tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain (DDG-56).

Lần gần nhất một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là vào ngày 31/8. Khi đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Halsey của hải quân Mỹ làm nhiệm vụ di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Trong một diễn biến khác, Nhà Trắng đã đưa thêm 2 loại vũ khí vào danh mục bán cho Đài Loan.

Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình lên Quốc hội để phê duyệt bán cho Đài Loan 2 hệ thống vũ khí hiện đại gồm các máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Tập đoàn General Atomics và hệ thống tên lửa Harpoon.

Trước đó, hôm 12/10, Reuters đưa tin, nhiều khả năng Washington sẽ phê chuẩn cùng lúc 3 gói vũ khí lớn cho Đài Loan ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Thông tin này có thể khiến Trung Quốc tức giận. Bởi lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Loan là 'vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung'.

Hồi tháng Chín, Reuters từng cho biết 7 hệ thống vũ khí quan trọng đang chờ được phê chuẩn để Mỹ xuất khẩu sang Đài Loan. Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/het-tap-tran-o-bien-dong-tau-chien-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-266951.html

Tags: Hải quân Mỹ  |  Eo biển Đài Loan  |  Biển Đông