Chuyên gia Mỹ: F-35 sẽ làm Hải quân Mỹ yếu hơn

Dù F-35 còn gần 900 lỗi kỹ thuật nhưng hiện Mỹ đang tăng cường trang bị F-35 để thay thế những phi đội F/A-18 hiện có trong Hải quân nước này.

Theo USNI News, về lý thuyết, việc Hải quân Mỹ được tăng cường trang bị tiêm kích thế hệ 5 F-35 sẽ làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, thực tế việc trang bị này có thể tác động tiêu cực đến sức mạnh của lực lượng này.

Với lợi thế của máy bay thế hệ 5, tiêm kích F-35 có thể tung ra những đòn đánh bất ngờ với đối thủ và rút về căn cứ một cách an toàn mà không bị phát hiện.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Mỹ.

Hoạt động ở chế độ tàng hình như vậy, lượng bom đạn của F-35 có thể mang theo chỉ bằng 1/2 của F/A-18. Trong khi đó, nếu hoạt động ở chế độ quái thú (treo vũ khí bên ngoài), số vũ khí F-35 mang theo tương đương với F/A-18.

Nhưng cách trang bị này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cơ động của F-35. Và như vậy, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của chiến đấu cơ tàng hình này bị đánh giá thấp hơn chiến đấu cơ thê hệ 4+ như F/A-18.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi chính Văn phòng Chương trình F-35 (JPO) thuộc Lầu Năm Góc thừa nhận, tiêm kích F-35 còn gần 900 lỗi kỹ thuật và chưa có phương án khắc phục toàn bộ.

Robert Behler, giám đốc chương trình thử nghiệm và đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết không lỗi nào trong số này gây ảnh hưởng tới tính năng bay của F-35.

Tuy nhiên, 13 vấn đề trong đó thuộc Nhóm 1, đòi hỏi nhà sản xuất khắc phục càng sớm càng tốt để bảo đảm an toàn và năng lực chiến đấu cho mẫu tiêm kích này.

JPO cũng phát hiện vấn đề mới với hệ thống pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 mm trên phiên bản F-35A cho không quân Mỹ và khách hàng nước ngoài.

'Độ chính xác với mục tiêu mặt đất của GAU-22/A là không thể chấp nhận và các bệ gắn pháo đang bị nứt', cơ quan này cho biết.

Con số lỗi kỹ thuật hiện nay đã giảm so với 917 vấn đề, trong đó có 15 lỗi Nhóm 1, được phát hiện hồi tháng 9/2018, thời điểm dòng F-35 bắt đầu thử nghiệm thực chiến.

Quá trình này dự kiến kéo dài thêm một năm so với kế hoạch và không thể hoàn tất trước khi bước sang năm 2021. Bất chấp sự thật này, hiện Mỹ vẫn tiếp tục dùng F-35 thay thế cho F/A-18 và xuất khẩu cho một số quốc gia thân thiết.

Lý giải điều này, chuyên gia của USNI News cho rằng, do dự án tiêm kích F-35 của Mỹ hiện đã ngốn mất ít nhất 1.500 tỷ USD và việc sản xuất không thể ngừng. Điều đó đồng nghĩa với việc dòng chiến đấu cơ này phải được đưa vào trang bị.

'Việc thay thế F/A-18 là điều cần thiết vì tiêm kích này đã có thời gian hoạt động hàng chục năm.

Nhưng nếu dùng F-35 khi vẫn tồn tại hàng loạt vấn đề như hiện nay để thay thế toàn bộ F/A-18 có thể sẽ tác động tiêu cực đến năng lực chiến đấu của Hải quân Mỹ', báo Mỹ nhấn mạnh.

Để F-35 có thể tác chiến với sức mạnh đúng như thiết kế, chính phủ Mỹ dự kiến phải chi thêm hàng chục tỷ USD để hoàn thiện các tính năng để máy bay tàng hình này được coi là sản phẩm hàng không quân sự hoàn thiện. Nhưng không rõ đến khi nào F-35 mới có thể hoàn thiện như vậy.

Điều đặc biệt là bất chấp các vấn đề kỹ thuật, dự kiến sẽ có tới 2.500 máy bay F-35 các phiên bản được chuyển giao cho quân đội Mỹ và đồng minh. Chúng sẽ tiếp tục là 'gà đẻ trứng vàng' cho các nhà thầu quân sự Mỹ trong nhiều thập niên tới.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-f-35-se-lam-hai-quan-my-yeu-hon-3421388/

Tags: F 35  |  Hải quân  |  tiêm kích  |  F/A 18  |  Chiến đấu  |  trang bị  |  Thay thế  |  kỹ thuật  |  tàng hình  |  như vậy