Chuyên gia Nga: Mỹ ngừng sản xuất F-35 do lỗi kỹ thuật

Sau khi Mỹ công bố việc tạm ngừng sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 do dịch bệnh, chuyên gia Nga đã có những nhận định khá bất ngờ.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Tiêm kích F-35C.

'F-35 là máy bay chủ lực của Không quân Mỹ, người ta cho như vậy. Khi những tham vọng như vậy được giao cho một loại máy bay (đắt như vàng), và trong quá trình thử nghiệm và huấn luyện chiến đấu, hàng loạt vấn đề đã phát sin, đôi khi rất nghiêm trọng, chẳng hạn như với F-22 Raptor, khi trở nên cực kỳ đắt. Một giờ bay của chiếc máy bay như vậy tốn hàng trăm nghìn USD, bảo trì định kỳ tốn hàng triệu đô la và quá trình hiện đại hóa nó không bao giờ dừng lại.

Chúng ta có thể nói kế hoạch hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia khác về F-35 không hoàn toàn hoàn hảo, vì một số nước tham gia vào đó. Theo đó, các linh kiện được cung cấp không phải lúc nào cũng đáp ứng với các điều kiện và yêu cầu được đưa ra trong quá trình thử nghiệm và duy trì hoạt động.

Ví dụ, máy bay được coi là tốt nhất thuộc thế hệ 5, nhưng hóa ra nó kém hơn Su-57 của Nga về khả năng cơ động. Do đó, sự thay đổi trong các cuộc thử nghiệm chỉ cho thấy một điều: máy bay có nhiều thiếu sót trong hoạt động, dẫn đến việc tăng giá thành và chi phí cao một cách bất hợp lý.

Theo đó, các chương trình mua sắm đang được xem xét lại và nhiều điêu khác nữa. Tất cả những điều này cho thấy rằng mặc dù mẫu máy bay này là chiến đấu cơ chủ lực của Mỹ trong tương lai, nhưng vẫn đòi hỏi những sự cải tiến rất nghiêm túc', chuyên gia nói.

Trước đó, Lầu Năm Góc và nhà sản xuất của F-35 đã thống nhất ngừng sản xuất mới tiêm kích tàng hình F-35 với nguyên nhân được đưa ra do quá trình thử nghiệm mới không thể thực hiện vì tình hình dịch bệnh Covid-19.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jessica Maxwell, những cuộc thử nghiệm chỉ có thể nối lại trong nửa cuối năm 2021 hoặc muộn hơn. Như vậy, việc sản sản F-35 mới cũng phải thực hiện theo mốc thời gian này.

Tương tự nhận định của chuyên gia Nga, giới quân sự Mỹ cũng cho rằng, quyết định này còn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật chưa thể hoàn thiện và thiếu nghiêm trọng những linh kiện do nguồn cung cũ bị cắt trong khi nhà sản xuất chưa thể đáp ứng.

Hồi tháng 3/2020, tập đoàn Lockheed Martin đã bàn giao máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thứ 500 cho khách hàng. Máy bay thứ 500 là phiên bản F-35A của không quân. Trong tổng số 500 chiếc F-35 được sản xuất và chuyển giao, 354 máy bay thuộc về biến thể F-35A, 108 máy bay là phiên bản F-35B và 38 chiếc còn lại là F-35C.

Tiêm kích F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ đa năng tàng hình được Mỹ đánh giá hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và đánh chặn.

Máy bay F-35 có chiều dài: 15,37 m; sải cánh: 10,6 m. Trọng lượng không tải: 12.000 kg; trọng lượng có tải: 20.100 kg; trọng lượng cất cánh lớn nhất: 27.200 kg; tốc độ lớn nhất: 1,6 Mach (1.930 km/h); bán kính chiến đấu: 1.100 km.

Điều đặc biệt là dù nhà sản xuất đã chuyển cho khách hàng tới 500 chiếc nhưng đến nay, F-35 vẫn tồn tại gần 1000 lỗi khác nhau. Trong đó có những lỗi có thể đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của máy bay cũng như tính mạng của phi công.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-nga-my-ngung-san-xuat-f-35-do-loi-ky-thuat-3421555/

Tags: không quân Mỹ  |  Mỹ ngừng sản xuất F-35  |  vũ khí mỹ