Chuyên gia Nga: Su-57 đã bịt mắt radar Mỹ, Thổ tại Syria

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov, việc Su-57 đến và không kích phiến quân tại Syria mà không bị lộ đã chứng minh năng lực của máy bay này.

Tuyên bố được chuyên gia Alexey Leonkov nói trong một cuộc phỏng vấn với Baltnews: 'Su-57 có một bộ vũ khí hoàn chỉnh, cơ động cao, tốc độ nhanh và có thể bay trong một thời gian dài với tốc độ siêu thanh, và không có đối thủ khi tăng lực. Về trang thiết bị điện tử vô tuyến, cao hơn một cái đầu so với F-35 và F-22 của Mỹ'.

Tiêm kích tàng hình Su-57 xuất hiện tại Syria.

Chuyên gia nhắc lại khi Su-57 đã được thử nghiệm ở Syria, thì không có radar nào của Mỹ, vốn rất nhiều trong khu vực, có thể bắt được máy bay chiến đấu Nga. Với F-35 thì ngược lại, không chỉ radar mặt đất Nga phát hiện được, mà còn cả máy bay.

Vụ không kích do Su-57 thực hiện khi đến Syria hồi năm 2018 khi chiếc xe tải chở các tay súng phiến quân Syria bị trúng đạn lúc đang di chuyển qua phía bắc cao nguyên Al-Ghaab. Chiếc xe tải bị phá hủy và 3 tay súng phiến quân Jaish al-Nasr (được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) thiệt mạng khi có mặt tại thị trấn Al-Ankaweh.

Điều đặc biệt là cả các tay súng phiến quân Syria và hệ thống radar của Thổ và Mỹ đều không phát hiện ra bất cứ chiến đấu cơ nào trước khi xảy ra vụ tấn công chớp nhoáng này.

Ban đầu, nhiều người cho rằng, vụ không kích có thể do chiếc UCAV của Nga thực hiện. Nhưng thời điểm đó, trong kho vũ khí của Nga, các UCAV có thể hoạt động ở tầm xa vẫn dường như vắng bóng.

Giả thiết tiếp theo có thể là một UCAV khác được Nga dùng trong trận không kích trên là UAV Okhotnik. Tuy nhiên, giả thiết khác được coi là hợp lý hơn cả là tiêm kích thế hệ 5 Su-57 Nga đã âm thầm có mặt và thực hiện vụ tấn công đường đột này.

Cuối cùng, thông tin Su-57 xuất hiện và thược hiện không kích tại Syria đã được Nga xác nhận nhưng không phải một lần mà Su-57 đã xuất hiện 2 lần tại Syria mà không bị bất kỳ hệ thống radar nào của Mỹ trong khu vực phát hiện.

Tại thời điểm đó, Su-57 đã phóng một quả tên lửa không đối đất Kh-59MK2 vào phiến quân. Ngoài ra, Su-57 cũng mang theo loại tên lửa khác là Kh-58USHKE nhưng vũ khí này chỉ được kiểm tra một số tính năng chứ không khai hỏa.

Tất cả những thông tin và hình ảnh về vụ khai hỏa bí ẩn do Su-57 thực hiện chỉ được biết đến khi chính Không quân Nga công bố. Những lần xuất hiện đã khiến không chỉ Mỹ mà tất cả các bên liên quan tại Syria ngỡ ngàng.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-nga-su-57-da-bit-mat-radar-my-tho-tai-syria-3430190/

Tags: Không quân Nga  |  Nga không kích phiến quân  |  Tiêm kích Su-57