Chuyên gia: Nga cần tàu sân bay hơn chiến hạm mang Kalibr

Trong khi một số chuyên gia quân sự Nga cho rằng nước này không cần tàu sân bay thì Đại tá hải quân Konstantin Sivkov lại có suy nghĩ khác.

Liên quan đến sự kiện căng thẳng mới nhất diễn ra tại khu vực gần bán đảo Crimea giữa Nga và Anh, đã diễn ra nhiều cuộc thảo luận sôi nổi về việc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga có cần tàu sân bay hay không và liệu có cần huy động chúng để bảo vệ lợi ích nước Nga hay không.

Theo Đại tá hải quân, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, cho rằng vũ khí càng hoàn hảo thì càng cần có tàu sân bay. Cụ thể là trong những chuyến hành quân xa ngoài 200 km tính từ bờ biển, đội tàu sẽ không thể hoạt động hết công suất nếu không có sự hỗ trợ từ máy bay. Và sự hiện diện của hàng không trong điều kiện như vậy có thể được đảm bảo bởi tàu sân bay. Đồng thời việc sử dụng tàu sân bay rẻ hơn nhiều so với vũ khí tên lửa.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga trong quá trình hoạt động

Theo chuyên gia Sivkov, chiến trường Syria là một biểu tượng trong vấn đề này. Tàu sân bay Nga nằm trong vùng chiến sự có khả năng tiêu diệt các mục tiêu nhiều hơn gấp 5 lần so với phần còn lại của hạm đội thông qua tên lửa Kalibr.

Chưa dừng lại ở đây, chi phí cho việc sử dụng tên lửa Kalibr cao hơn khoảng 50 lần so với lượng đạn dược được các máy bay bố trí trên hàng không mẫu hạm triển khai.

'Một tàu sân bay rất quan trọng... Toàn bộ các nhiệm vụ mà chúng ta phải giải quyết không thể được hoàn thành nếu thiếu hàng không mẫu hạm', chuyên gia Konstantin Sivkov kết luận trong cuộc họp báo ở Moskva.

Cần nhắc lại, hiện nay tàu sân bay duy nhất của Nga - chiếc Đô đốc Kuznetsov vẫn đang sửa chữa tại nhà máy đóng tàu số 53 ở Murmansk, công việc diễn ra khá chậm, thậm chí mới đây Cơ quan An ninh liên bang FSB đã khám sát cơ sở này với cáo buộc có hành vi tham nhũng.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-nga-can-tau-san-bay-hon-chien-ham-mang-kalibr-3434736/

Tags: Tàu sân bay  |  Tuần dương hạm mang máy bay  |  Hải quân Nga