Chuyên gia Nga nói về kịch bản không chiến Su-75 và F-35

Không lâu sau khi tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate của Nga được giới thiệu, trận chiến giả định giữa nó và F-35 Lightning II đã được nêu ra.

'Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate vượt trội hơn F-35 của Mỹ về khả năng cơ động và radar. Tuy nhiên kết quả của một trận chiến có thể xảy ra giữa chúng vẫn sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của phi công', ý kiến ​​trên được phi công thử nghiệm Anatoly Knyshev đưa ra vào ngày 27/7.

'Theo tôi được biết, trong khái niệm F-35 hiện đại hóa, người Mỹ đã dần nới lỏng yêu cầu về khả năng siêu cơ động của máy bay, đặt trọng tâm chính vào tính năng động tổng thể của hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp trên tiêm kích. Còn Su-75 của Nga thì ngược lại, đặt khả năng siêu cơ động lên hàng đầu', ông Knyshev nói trong cuộc phỏng vấn với Komsomolskaya Pravda.

Ông Knyshev lưu ý rằng F-35 có thể bay với góc tấn 50 độ, trong khi máy bay Mỹ không có khả năng chuyển hướng chiến đấu thì tiêm kích thế hệ mới của Nga lại làm được điều này.

Vị chuyên gia cho biết thêm: 'Radar của Su-75 rất mạnh và phạm vi phát hiện của nó cao hơn F-35. Điều này sẽ mang lại cho phi công của chúng ta một lợi thế rất lớn trong trận chiến. Đó là quy tắc sắt được kích hoạt: 'Người đầu tiên nhìn thấy - người đầu tiên bắn hạ''.

Theo phi công thử nghiệm, kết quả của trận chiến cũng sẽ phụ thuộc vào vũ khí của các phương tiện. Trong khi đó Checkmate có các yếu tố của trí thông minh nhân tạo, cung cấp cho phi công biết thuật toán của các hành động trong không chiến.

Tính năng trên lý thuyết của Su-75 Checkmate được cho là cao hơn F-35 Lightning II

Trong diễn biến liên quan, được biết máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ năm Su-75 Checkmate của Nga sẽ được lắp ráp tại tổ hợp chế tạo hàng không Komsomolsk-on-Amur đặt theo tên Gagarin (KnAAZ).

Tuyên bố này được đưa ra bởi Tổng giám đốc của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar giải thích rằng KnAAZ là một công ty con của Sukhoi. Trọng tâm chính của nhà máy là chế tạo máy bay Su-57 thế hệ thứ năm và chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ 4 ++ Su-35S.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-nga-noi-ve-kich-ban-khong-chien-su-75-va-f-35-3436289/

Tags: Su-75 Checkmate  |  F-35 Lightning II  |  Su-75 và F-35