Chuyên gia châu Âu đánh giá cao 'vũ khí vaccine' Nga

Vaccine Sputnik V của Nga được cho là một thứ vũ khí hiệu quả tựa súng trường Kalashnikov.

Chuyên gia trưởng về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Vienna (Áo), Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và Y học Nhiệt đới Áo Florian Thalhammer đã có đánh giá một cách đặc biệt về vaccine của Nga - Sputnik V.

Những liều vaccine Sputnik V đầu tiên được chuyển đến Argentina. Ảnh: RT

'Sputnik V giống như một khẩu súng trường Kalashnikov, một khẩu súng trường Nga: đơn giản, đáng tin cậy và hiệu quả' - ông Florian Thalhammer nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Kronen Zeitung.

Chuyên gia này cũng cho biết, các dữ liệu đầy hứa hẹn của Sputnik V đã được công bố gần đây trên tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet, qua đó chứng minh được tính hiệu quả của loại vaccine.

Ông cho rằng, cơ chế sử dụng hai vector virus khác nhau trong hai liều tiêm của Sputnik V đã tăng cường đáng kể hiệu quả miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo TASS, Chính phủ Áo ngày 20/2 thông báo họ đang xem xét đề xuất của Nga về việc sản xuất vaccine Sputnik V ở Áo. Thủ tướng Áo Sebastian Kuz nói ông có thể tiêm Sputnik V nếu nó được cấp phép tại quốc gia châu Âu.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan chịu trách nhiệm đầu tư và thương mại hóa Sputnik V, nói họ đã nộp đơn xin cấp phép mẫu vaccine này tại Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

Sputnik V được các chuyên gia quốc tế khẳng định hiệu quả ở khoảng 91,6%. Tuy nhiên, năng lực sản xuất hàng loạt Sputnik V tại Nga đang khá hạn chế so với các hãng dược khổng lồ toàn cầu và Moscow muốn mở rộng quy mô sản xuất tại các quốc gia khác trên thế giới.

Điều đó lại càng giúp đỡ châu Âu trong việc chủ động nguồn tiêm vaccine phục vụ kế hoạch tiêm chủng của họ.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev ngày 20/2 cho biết Moscow nhận thấy sự ủng hộ của Áo, Đức, Pháp, và Italy đối với vaccine Sputnik V do nước này phát triển.

Ông Dmitriev nói: 'Chúng tôi nhận thấy sự ủng hộ của Áo, Đức, Pháp, Italy. Các chính trị gia ở những nước này nói rằng mọi người nên có quyền lựa chọn vaccine... Mọi người đều đang cố gắng tìm kiếm một loại yếu tố chính trị nào đó liên quan vấn đề vaccine, song đơn giản nó không tồn tại'.

Bên cạnh đó, ông Dmitriev cũng khẳng định rằng Nga đang đàm phán với một số công ty Áo để sản xuất Sputnik V.

Ông nói: 'Áo có một số công ty tốt nhất trên thế giới về sản xuất dược phẩm. Chúng tôi đang đàm phán với một số công ty Áo. Chúng tôi muốn có quan hệ đối tác với Áo để sản xuất và xuất khẩu vaccine từ Áo sang các nước khác'. Tuy nhiên ông Dmitriev không tiết lộ tên các doanh nghiệp Áo đang tham gia đàm phán.

Hiện Nga cũng đã phê chuẩn vaccine thứ ba có thể ngừa được COVID-19.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo, 120.000 liều vaccine CoviVac đầu tiên do Trung tâm Chumakov sản xuất tại St.Petersburg sẽ được sử dụng trong nước vào tháng ba.

'Nga hiện là quốc gia duy nhất đã có ba loại vaccine COVID-19' - ông Mishustin nói.

CoviVac là vaccine bất hoạt, được tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày. Vaccine này có thể vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Nga cho biết các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh CoviVac an toàn tuyệt đối và có khả năng gây ra phản ứng thấp. Phần lớn tình nguyện viên tiêm CoviVac đã tạo được khả năng miễn dịch ổn định vào ngày thứ 28 kể từ lần tiêm đầu tiên.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chuyen-gia-chau-au-danh-gia-cao-vu-khi-vaccine-nga-3427973/

Tags: Vaccine Covid-19  |  vaccine Nga  |  vaccine Sputnik V  |  vũ khí Nga